Vũ Văn Đản (sinh năm 1976), thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai đã bị kết án chung thân vì hành vi chém chết bốn người, làm ba người khác bị thương.

Ngày 21-4, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đản, người có biểu hiện tâm thân. Bảy nạn nhân của Đản chủ yếu là người thân và hàng xóm, không có mâu thuẫn gì với hung thủ.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như Đản có nhân thân tốt, từng công tác trong Đội cảnh sát cơ động của ngành công an, gia đình có công với cách mạng.

Án chung thân cho kẻ gây thảm sát làm 4 người chết - ảnh 1
Vũ Văn Đản tại phiên tòa

Sau khi xem xét bản cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên án Đản mức án chung thân vì tội giết người, chín năm tù về tội cố ý gây thương tích. Tổng hai hình phạt là chung thân. Ngoài ra, Đản chịu án dân sự khi phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân khoảng hơn 100 triệu đồng.

Sau khi tòa tuyên án gia đình các nạn nhân và những người có mặt cho rằng bản án không thích đáng với tội lỗi Đản gây ra. Một số gia đình cho biết họ sẽ làm đơn kháng cáo, đề nghị tăng nặng hình phạt đối với Đản.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 23-8-2015, xuất phát từ việc Đản cho rằng vợ không đi mượn tiền cho mình chữa bệnh nên đã nảy sinh mâu thuẫn. Đản đã dùng dao chém bị thương vợ và em trai là Vũ Văn Tuyên.

Sau đó, Đản chửi bới rồi cầm dao đuổi chém hàng xóm. Lúc này chị Nguyễn Thị Ngọc Liên (làm thuê tại xã) đang đứng ở hàng rào gần đó đã bị Đản chém nhiều nhát, tử vong tại chỗ.

Án chung thân cho kẻ gây thảm sát làm 4 người chết - ảnh 2
Nhiều người dân đến tham dự phiên tòa xét xử vụ thảm sát gây rúng động

Đản tiếp tục chạy sang nhà chém ông Đặng Đình Vấn (59 tuổi, cùng xóm) tử vong. Chưa dừng lại, Đản đến nhà chị Lê Thị Thơm (em dâu của Đản) cách đó vài trăm mét chém chết chị Thơm và con chị là cháu Vũ Thị Vân (tám tuổi).

Ba người khác cũng bị Đản chém trọng thương gồm Vũ Công Doanh (32 tuổi), Vũ Văn Tuyên (em trai Đản, cùng trú tại xã Ia Băng) và bà Nguyễn Thị Minh (52 tuổi, hàng xóm. Sau đó, Đản cầm hai con dao gây án trốn vào rẫy cà phê. Đến 17 giờ cùng ngày, Đản bị cơ quan điều tra bắt giữ .

Trước thông tin Đản có biểu hiện bệnh tâm thần Cơ quan điều tra đã đưa đối tượng đi giám định. Kết luận nêu rõ trước khi gây án, Đản có rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu. Trong và sau khi gây án Đản loạn thần với ảo giác chiếm ưu thế, rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu, đồng thời hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.