Ngày 28-8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ mua bán người do Nguyễn Thanh Nhàn và đồng phạm thực hiện. HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo và tuyên giảm án cho Thái Thị Bình còn bốn năm tù, Nguyễn Thị Thi ba năm tù.

Tại phiên xử hai bị cáo này nhận tội và có ba người bị hại xin giảm án cho họ. HĐXX xem xét và đã sửa án như trên.

Đầu năm, TAND tỉnh Tây Ninh xử án sơ thẩm và tuyên phạt Nhàn (38 tuổi) 12 năm tù, Lương Thị Huệ (37 tuổi) tám năm tù, Trần Thị Hồng (48 tuổi, cả ba đều ngụ xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) năm năm tù, Bình (42 tuổi, ngụ xã Phước Minh, Dương Minh Châu) năm năm tù, Thi (48 tuổi, ngụ xã Tân Lập, Tân Biên) bốn năm tù và Nguyễn Thị Mười (44 tuổi, ngụ xã Đồng Khởi, Châu Thành) bốn năm tù.

Bán 18 cô gái qua Malaysia nhận 12 triệu đồng  - ảnh 1
Hai bị cáo Bình và Thi được giảm án

Theo hồ sơ, năm 2014, Nhàn xuất cảnh sang Malaysia làm phục vụ quán cơm của người tên Dè Su ở Kualalumpua. Tại đây, Nhàn đã cấu kết với Dè Su lôi kéo, dụ dỗ đưa các cô gái Việt Nam sang Malaysia bán cơm và ép buộc các cô gái bán dâm. Dè Su trả công cho Nhàn 1 triệu đồng-3 triệu đồng nếu Nhàn tìm được một cô gái giao cho Dè Su.

Khi các cô gái đến Malaysia, họ bị cất giữ hộ chiếu và bị ép buộc ký xác nhận nợ 13 triệu đồng. Sau đó Dè Su và Nhàn buộc các cô gái đi bán dâm để lấy tiền trả nợ.

Từ đầu năm 2015 đến ngày 7-6-2017, Nhàn về Việt Nam câu kết với Huệ, Mười, Thi và Bình tuyển chọn, dụ dỗ đưa sang Malaysia giao cho Dè Su 21 cô gái Việt Nam. Trong đó Nhàn đưa trót lọt sang Malaysia 18 cô gái, được Dè Su trả công 12 triệu đồng, ba cô gái còn lại đang làm thủ tục. 18 cô gái Việt đã sang Malaysia, có một cô gái bán cơm, 17 người còn lại bị ép buộc bán dâm.

Từ tin báo tội phạm, các cơ quan chức năng đã triệt phá đường dây này. Ngày 7-6-2017, khi thấy ô tô đưa ba cô gái xuất cảnh sang Malaysia, trên đường đi đến huyện Trảng Bàng, Tây Ninh, công an chặn xe, bắt giữ, trong đó có Nhàn. Mở rộng điều tra, công an bắt giữ tất cả đối tượng.