Ngày 20-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Guan Zao (SN 1970), Ke Quinying (SN 1964), Xie Yuqiong (SN 1972) và Zhang Huamei (SN 1964, đều mang quốc tịch Trung Quốc) mỗi người chín tháng tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, ngày 19-6, trong lúc chờ lên máy bay ở sân bay tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) để sang Việt Nam, cả nhóm được một người đàn ông tên Châu (không rõ lai lịch) làm quen.

Băng thầy bùa Trung Quốc lừa đảo trị bệnh bằng... phép - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử sáng nay

Châu rủ cả nhóm Guan Zao sang Việt Nam kiếm tiền bằng hình thức lừa đảo. Đồng ý, cả nhóm bàn bạc rồi lên máy bay sang TP.HCM tìm người nhẹ dạ, tin vào thần linh chữa bệnh để lừa gạt.

Zhang Huamei được phân công tìm kiếm “mồi" (chủ yếu là các phụ nữ) bắt chuyện làm quen. Ke Quinying và Xie Yuqiong sẽ giới thiệu thầy trị bệnh bằng phép còn Guan Zao có nhiệm vụ đi theo quan sát.

Sáng 25-6-2016, nhóm này đón taxi đến chợ Phùng Hưng (phường 14, quận 5) tìm “con mồi”. Zhang Huamei đã giả vờ hỏi bà DTMN (SN 1954) có biết ông thầy nào chữa bệnh giỏi hay không thì bà N. trả lời: “Không biết, tôi cũng bệnh quá trời”.

Lúc này, Ke Quinying và Xie Yuqiong giả vờ tiến đến nói với Zhang Huamei và bà N.: “Chúng tôi có ông chú chữa bệnh bằng phép rất hay, không lấy tiền nhưng phải mang theo tài sản để làm phép rồi sẽ trả lại”.

Bà N. tưởng thật nên về nhà lấy ba lượng vàng, lắc vàng, 5 triệu đồng và một chiếc ví đi theo nhóm này đến gặp thầy.

Tại đây, Huamei lấy một chai nước nói là nước thánh rồi kêu bà N. bỏ toàn bộ tài sản cùng chai nước thánh vào chiếc túi màu đen mà nhóm này đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi bà N. bỏ tài sản vào túi đen, băng này nhanh chóng tráo một túi đen khác giống như túi mà bà N. đã bỏ tài sản vào rồi đưa lại cho bà N. Bà N. về đến nhà phát hiện trong túi có... một chai nước, giấy báo và đá xanh nên đến công an trình báo.

Cả nhóm liền bị công an mời về trụ sở làm việc. Riêng đối tượng tên Châu, Công an tiếp tục truy xét, khi nào phát hiện, bắt được sẽ xử lý sau.