(PL)- Ngày 6-2, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt Trần Văn Um 15 năm tù, Nguyễn Văn Buôl và Tống Hoàng Huy mỗi bị cáo 11 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa buộc các bị cáo phải bồi thường cho anh Lê Văn Tuấn 550 triệu đồng.

 

Theo cáo trạng, khoảng tháng 9-2013, biết anh Tuấn ở Bến Tre có nhiều tiền nên Um cùng với Buôl và Huy bàn nhau làm giả đồng đen bán cho Tuấn lấy tiền tiêu xài. Buôl được phân công “làm nhân viên kỹ thuật của Công ty NASA tại TP.HCM” đi tìm mua đồng đen. Um gặp Tuấn gạ bán đồng đen còn Huy đóng vai người có đồng đen cần bán. Sau đó, Um, Huy mua chì về nấu thành đồng đen giả và tổ chức “thử đồng đen” trước mặt Tuấn. Tuấn điện thoại cho Buôl hỏi, Buôl nói công ty cần mua với giá 20 tỉ đồng. Tin thật, Tuấn đồng ý mua đồng đen của Huy và Um và đưa trước 10 triệu đồng.

Ba ngày sau, Tuấn đưa thêm cho Um và Huy 40 triệu đồng. Chiều tối 20-9-2013, Tuấn cùng với em của mình mang theo 500 triệu đồng đến gặp Um, Huy để thử lại đồng đen và giao nhận hàng. Khi thử xong, Huy giao cục đồng đen giả cho Tuấn và giật 500 triệu đồng của Tuấn rồi lên xe Um chờ sẵn để tẩu thoát.

NGUYỄN HIẾU