Chặt 20 cây cam, mãng cầu lãnh 6 tháng tù
(PLO)- Cho rằng cha chia đất không công bằng, Minh dùng dao chặt ngang gốc 20 cây mãng cầu xiêm và cam xoàn trong vườn của anh và em trai.

Ngày 18-11, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ Phạm Yến Minh (37 tuổi) về tội hủy hoại tài sản do có kháng cáo của bị cáo.

Trước đó, bị cáo Minh kháng cáo xin đổi hình phạt tiền thay cho hình phạt tù do gia đình khó khăn, có con nhỏ, chồng đi làm mướn, không có ruộng đất.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định có đủ cơ sở chứng minh bị cáo dùng dao chặt cây trồng của người khác, tổng thiệt hại 2,497 triệu đồng. Bị cáo từng bị xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng về hành vi hủy hoại tài sản của người khác.

Chặt 20 cây cam, mãng cầu lãnh 6 tháng tù - ảnh 1
Bị cáo Minh tại tòa ngày 18-11. Ảnh: NN

Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Bản án sơ thẩm đã vận dụng tất cả tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Các lý do bị cáo kháng cáo không có gì mới. Bị cáo có nhân thân xấu (phạt hành chính về hành vi hủy hoại tài sản - NV) nên áp dụng hình phạt tiền không đảm bảo tính răn đe.

Tuy nhiên, tòa cho rằng nguyên nhân mâu thuẫn xuất phát từ nội bộ gia đình, thiệt hại cũng không lớn nên chỉ cần áp dụng mức hình phạt khởi điểm của khung hình phạt cũng đảm bảo tính răn đe đối với bị cáo.

Từ đó, tòa quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, giảm cho bị cáo hai tháng tù, tuyên phạt bị cáo sáu tháng tù về tội hủy hoại tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, do mâu thuẫn từ việc chia đất của ông PVH (cha bị cáo Minh) cho các con không đồng đều, chiều 24-2, Minh cầm dao từ nhà đến vườn cây của anh Q. (anh ruột Minh) chặt ngang gốc 15 cây mãng cầu xiêm. Minh tới vườn nhà anh T. (em ruột Minh) chặt ngang gốc năm cây cam xoàn. Sau đó anh Q. trình báo cơ quan chức năng.

Minh thừa nhận chặt của anh Q. tám cây mãng cầu xiêm, hai cây đu đủ, hai cây cam xoàn và chặt của anh T. một cây cam xoàn. Anh Q. khai Minh chặt 15 cây mãng cầu xiêm đang ra hoa, cho trái nhưng không yêu cầu bị cáo bồi thường. Anh T. khai Minh chặt năm cây cam xoàn và yêu cầu bị cáo bồi thường 1,26 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8, đại diện VKS quận Thốt Nốt đề nghị phạt bị cáo 20-30 triệu đồng. Sau đó, HĐXX sơ thẩm nhận định phạt tù bị cáo mà không áp dụng phạt tiền vì hoàn cảnh kinh tế gia đình bị cáo đang gặp khó khăn. Do đó, tòa phạt bị cáo này tám tháng tù về tội hủy hoại tài sản.

NHẪN NAM