Cháu đóng giả thẩm phán lừa chú tiền tỉ

NHẪN NAM
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 23/4/2021 - 14:54

(PLO)- Biết chú tranh chấp đất ở tòa nên Bình tự nhận là thẩm phán đang thụ lý hồ sơ của chú để lừa nhiều lần chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng.

Ngày 23-4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Khưu Bình (29 tuổi) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, tòa còn nghi nhận việc bị cáo đồng ý bồi thường cho bị hại số tiền 1,8 tỉ đồng.

Cháu đóng giả thẩm phán lừa chú tiền tỉ - ảnh 1
Bị cáo Khưu Bình tại tòa ngày 23-4. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định rằng bị cáo lợi dụng sự tin tưởng của bị hại, dùng thủ đoạn gian dối là mạo nhận thẩm phán để mượn tiền của bị hại, chiếm đoạt 1,55 tỉ đồng nên cần phải nghiêm xử. Tuy nhiên, khi lượng hình có xem xét việc bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Theo cáo trạng, ông ĐVC và Bình có mối quan hệ là chú, cháu ruột. Bình không có nghề nghiệp ổn định, lại thường xuyên chơi game hơn thua bằng tiền. Để có tiền chơi game và tiêu xài cá nhân, Bình đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông C.

Cụ thể, năm 2019, vợ chồng ông C. sống tại một căn nhà ở quận Ninh Kiều. Do căn nhà nhà này ông C. đang tranh chấp với người bà con đang ở chung nên vợ chồng ông C. mua đất và xây nhà mới ở quận Cái Răng.

Khoảng cuối tháng 2-2019, ông C. đang xây nhà thì Bình đến chơi. Lúc này ông C. đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại phần đất đang xây nhà. Bình biết được nên nói có quen người làm việc ở phòng TN&MT quận Cái Răng, sẽ nhờ hướng dẫn làm hồ sơ giúp.

Sau khi được hướng dẫn làm hồ sơ xong thì ông C. nhờ người ở phòng TN&MT hướng dẫn làm hồ sơ tách thửa đất căn nhà tranh chấp ở quận Ninh Kiều. Người này nói chỉ có tòa án mới có trách nhiệm giải quyết và giới thiệu cho ông C. liên hệ một thẩm phán ở TAND quận Ninh Kiều hướng dẫn giúp.

Sau đó, Bình được nhờ dẫn ông C. đi gặp thẩm phán ở tòa để hướng dẫn làm hồ sơ vụ của ông C. Sau đó, vụ việc được tòa thụ lý và giao cho vị thẩm phán này giải quyết.

Từ đó, Bình biết được ông C. có nhu cầu tách thửa đất để bán. Lợi dụng điều này, Bình nảy sinh ý định giả danh vị thẩm phán kia lừa ông C. lấy tiền tiêu xài.

Bình mua một SIM số điện thoại khác, giả danh thẩm phán gọi điện, nhắn tin cho ông C. để mượn tiền. Lúc thì Bình nói để nhậu lo công việc cho ông C., lúc thì nói lo trang trải cho vợ bệnh, vợ mổ, vợ mất cần tiền lo chi phí mai táng…

Điều đặc biệt là không bao giờ thẩm phán ra mặt mà chỉ thông qua Bình để nhận tiền đưa giúp. Bình lừa ông C. từ tháng 3 đến tháng 12-2019, với tổng số tiền 1,55 tỉ đồng.

Lâu không thấy “thẩm phán” trả tiền nên ông C. gọi đòi nợ thì Bình hứa hẹn, rồi cho người giả làm chị vợ "thẩm phán" khất nợ giùm. Do “thẩm phán” không trả tiền nên ông C. nói sẽ đến tòa tố cáo thì lúc này Bình mới nhắn tin cho ông thừa nhận mình đã giả danh thẩm phán để lừa ông lấy tiền.

Ông C. cho Bình thời gian trả tiền nhưng Bình không trả lại bỏ trốn nên ông tố cáo. Tháng 9-2020, Bình đến công an làm việc và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

NHẪN NAM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.