Hướng dẫn cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ
(PLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 34/2015/TT-BYT sửa đổi, bổ sung Điều 2 Thông tư số 17/2012/TT-BYT quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh, trong đó đáng chú ý là bổ sung quy định mới về cấp giấy chứng sinh cho trẻ được sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Hướng dẫn cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ - ảnh 1
 Ảnh minh họa

Theo đó, trong trường hợp này, bên vợ, chồng nhờ mang thai hộ hoặc bên mang thai hộ phải nộp bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ và bản sao có chứng thực hoặc bản chụp có kèm theo bản chính để đối chiếu bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, gửi cơ sở khám, chữa bệnh nơi trẻ sinh ra.

Khi có đủ giấy tờ trên, trẻ sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ sẽ được cấp giấy chứng sinh theo quy định hiện hành. Về giấy khai sinh, theo quy định, trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em được sinh ra do mang thai hộ thì thông tin về người cha, người mẹ trong sổ hộ tịch, giấy khai sinh của trẻ em là thông tin của vợ, chồng nhờ mang thai hộ.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, Bộ Y tế đề nghị phản ánh về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế để xem xét, giải quyết.

Thông tư 34 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14-12.

Đ.LIÊN