Ngày 26-10, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Chí Khanh, nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Bình Thuận về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ tịch Hội VHNT Bình Thuận duyệt khống 1 tỉ đồng - ảnh 1
Trụ sở Hội VHNT Bình Thuận

Theo kết luận điều tra, tháng 8-2010, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định phê chuẩn thành viên ban chấp hành Hội VHNT và ông Khanh giữ chức vụ chủ tịch hội nhiệm kỳ 2010-2015.

Hai tháng sau ông Khanh phân công bà Nguyễn Thị Duyên phụ trách kế toán và sau đó bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng cho bà Duyên.

Trong bốn năm từ 2011 đến 2014, bà Duyên đã lập và trình cho ông Khanh ký duyệt 44 hồ sơ thanh quyết toán chi cho các chuyến đi sang tác nhiếp ảnh, âm nhạc, văn học, mỹ thuật trong và ngoài tỉnh. Các chuyến đi này đều được Kho bạc Nhà nước Bình Thuận chấp nhận thanh quyết toán với số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Qua điều tra đã phát hiện có đến 12 chuyến không hề đi nhưng vẫn lập hồ sơ là đi sáng tác để lấy số tiền 400 triệu đồng. Ngoài ra, trong 32 chuyến đi sáng tác còn lại thực tế có đi nhưng đã được phù phép bằng cách tăng thêm ngày đi, ghi thêm số lượng hội viên tham gia để lấy chênh lệch hơn 500 triệu đồng.

Chỉ riêng tiền thanh toán cho các chủ xe thuê để đi sáng tác, bà Duyên đã bỏ túi hơn 270 triệu đồng. Hội VHNT còn ký tám hợp đồng với khách sạn Bình Minh (Phan Thiết) để thuê hội trường, đặt tiệc liên hoan hội nghị với số tiền 315 triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế tổng số tiền này chỉ hơn 200 triệu đồng, số tiền còn lại sau khi xuất hóa đơn, nhân viên khách sạn đã mang đưa cho bà Duyên.

Theo ông Khanh và bà Duyên số tiền chênh lệch chi phí quà cáp cho các ban ngành nhưng không cung cấp được địa chỉ, chứng từ chứng minh.

Ngày 8-3, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Khanh, cho tại ngoại hầu tra và bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Đối với kế toán Duyên, theo cơ quan điều tra xác định là đồng phạm với ông Khanh.

Riêng việc nhận lại tiền thuê xe từ chênh lệch của các chủ xe do lập khống chiếm đoạt hơn 270 triệu đồng đã cấu thành tội tham ô nhưng do bà Duyên đã chết nên không khởi tố.

UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu bị can Nguyễn Chí Khanh cùng những người liên quan bồi thường thiệt hại tổng số tiền đã thất thoát hơn 960 triệu đồng. Được biết, trước khi chuyển về Hội VHNT, ông Khanh từng là thượng tá quân đội.