Công an điều tra vụ tố thẩm phán nhận 1 tỉ đồng
(PLO)- Công an Hà Nội đang vào cuộc điều tra, làm rõ việc một tài khoản Facebook tố thẩm phán của TAND quận Nam Từ Liêm nhận 1 tỉ đồng để xử thắng kiện.

Chiều 15-8, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã nhận được văn bản của TAND TP Hà Nội về việc đề nghị làm rõ thông tin một thẩm phán của TAND quận Nam Từ Liêm nhận 1 tỉ đồng để xử thắng kiện.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành điều tra, làm rõ” – Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Công an điều tra vụ tố thẩm phán nhận 1 tỉ đồng - ảnh 1
Nội dung tố cáo thẩm phán của TAND quận Nam Từ Liêm nhận 1 tỉ để xử thằng kiện đăng tải trên Facebook Bình Hoàng Thanh

Trong một diễn biến khác, trao đổi với báo chí, luật sư NKL, người được Facebook Bình Hoàng Thanh nhắc đến, đã phủ nhận hầu hết các nội dung trên mạng xã hội.

Bà luật sư L. cho biết từ năm 2014 đến 2016 có tham gia vào hai vụ kiện liên quan đến công việc làm ăn của gia đình bà B. Luật sư này cũng xác nhận đã tham gia đại diện cho gia đình bà B. trong vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại xét xử tại TAND quận Nam Từ Liêm, nhưng không tham gia vào phiên phúc thẩm tại TAND TP Hà Nội.

Bà L. cho hay có nhận 500 triệu đồng từ gia đình bà B., nhưng đây được coi là khoản thù lao với tư cách luật sư cho hai vụ việc trước đó chứ không liên quan đến vụ việc đăng tải trên mạng.

Trước đó, như đã đưa tin, tài khoản Facebook mang tên Bình Hoàng Thanh, chủ một doanh nghiệp, tố cáo thẩm phán ĐTP (TAND Nam Từ Liêm) và một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội yêu cầu bà phải chi 1 tỉ đồng để thắng trong phiên toà sơ thẩm xử vụ tranh chấp dân sự. “Và tôi đã đưa 1 tỉ để được thắng sơ thẩm”- tài khoản này viết.

Cũng theo chủ tài khoản, sau phiên sơ thẩm, bà tiếp tục được luật sư nói trên “gợi ý” đưa 3 tỉ đồng để được thắng tại phiên toà phúc thẩm do TAND TP Hà Nội xét xử. Tuy nhiên, bà không xoay được tiền và quyết định không thực hiện theo “gợi ý” này. Kết quả là bà nhận được thông tin sẽ bị xử thua trong phiên tòa phúc thẩm.

Ngoài thẩm phán ĐTP ở TAND quận Nam Từ Liêm, Facebook Bình Hoàng Thanh còn nhắc tên một số thẩm phán khác.

Bên cạnh đó, Facebook Bình Hoàng Thanh còn đăng tải nhiều dòng trạng thái liên quan đến vụ việc. Trong đó, có một số đoạn clip được cho là ghi lại quá trình diễn biến của thông tin tố cáo. Tài khoản này khẳng định những nhận định của mình là đúng.

Trao đổi về vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND Hà Nội, cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được đơn tố cáo chính danh nào về sự việc trên, đơn vị mới nắm thông tin qua Facebook.

Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội đã có báo cáo lên TAND tối cao, đồng thời trực tiếp gửi văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ.

"Văn bản được gửi ngày 11-8. Sự việc như thế nào thì chờ cơ quan công an làm rõ" - ông Chính cho hay.

TUYẾN PHAN