Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Vụ Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) VKSND Tối cao vừa chuyển hồ sơ một vụ việc đến CQĐT VKSND Tối cao. Mục đích chuyển hồ sơ là để CQĐT VKSND Tối cao tiếp tục điều tra những dấu hiệu của tội lạm quyền trong thi hành công vụ xảy ra tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai.

Công an Đồng Nai có dấu hiệu lạm quyền? - ảnh 1
Ông Sơn còn làm đơn khiếu nại gửi Công an tỉnh Đồng Nai vì cơ quan CSĐT có sai phạm, lạm quyền. Ảnh: VŨ HỘI

Bộ Công an chỉ đạo, gần 10 năm vẫn lặng im?

Cụ thể, ngày 14-1-2010, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản gửi Đại tá Nguyễn Phi Hùng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, với nội dung: “Chuyển vụ việc ông Quang Vĩnh Thuận và Nguyễn Ngọc Tuyết có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai”.

Theo văn bản của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, năm 2007, Công ty cổ phần Gạch ngói tuynel Thiện Tân (trụ sở tại TP Biên Hòa, Đồng Nai) được thành lập do ông Trần Văn Sơn là giám đốc, bà Nguyễn Ngọc Tuyết làm chủ tịch HĐQT, ông Quang Vĩnh Thuận và ông Nguyễn Văn Tuấn là thành viên.

Ngày 29-11-2007, để vay 3,4 tỉ đồng của Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long Chi nhánh Đồng Nai, vợ chồng ông Thuận đã lập hồ sơ, chữ ký giả mạo. Trong khi đó, tài sản nhà máy này trước đó vợ chồng ông Thuận cũng đã thế chấp cho Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Đồng Nai để vay 7,5 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định vợ chồng ông Thuận làm giả các giấy tờ để vay của Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long Chi nhánh Đồng Nai 3,4 tỉ đồng nhưng không chuyển về Công ty cổ phần Gạch ngói tuynel Thiện Tân mà sử dụng riêng. Đây là hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần được làm rõ.

Do vụ việc xảy ra tại tỉnh Đồng Nai nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra, xử lý và có báo cáo để Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp chỉ đạo. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai không có kết luận; các kết luận, lời khai của những người liên quan đã bị “ém” gần 10 năm qua. 

Công an Đồng Nai có dấu hiệu lạm quyền? - ảnh 2
VKSND Tối cao xuống làm việc tại Nhà máy gạch ngói tuynel Thiện Tân. Ảnh: VŨ HỘI

Đẩy một giám đốc vào vòng lao lý

Sau khi thành lập, Công ty cổ phần Gạch ngói tuynel Thiện Tân hoạt động một thời gian thì các bên nảy sinh tranh chấp, phía ông Thuận giữ con dấu và cuốn hóa đơn giá trị gia tăng của công ty. Vì vậy, nhà máy gạch không thể xuất hóa đơn bán hàng và đóng thuế.

Ngày 9-8-2010, ông Sơn đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam về tội trốn thuế, các quyết định đều được VKSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn. Sau 114 ngày bắt giam, vụ án được đình chỉ điều tra bị can vì hành vi ông Sơn không cấu thành tội phạm. Sau đó VKSND tỉnh Đồng Nai đã thương lượng bồi thường oan cho ông Sơn 400 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Sơn còn làm đơn khiếu nại gửi Công an tỉnh Đồng Nai vì cơ quan CSĐT có sai phạm, lạm quyền trong việc bàn giao toàn bộ tài sản của ông cùng nhà máy gạch cho ông Thuận trông coi, quản lý. Công an tỉnh Đồng Nai cho rằng việc bàn giao đó là đúng quy định. Vì vậy, ông Sơn khiếu nại lên VKSND Tối cao.

Mới đây, VKSND Tối cao có kết luận và xác định điều tra viên của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai lập biên bản giao tài sản tại nhà máy gạch cho người khác, trong khi đó nhà máy gạch đã được bán cho Công ty Thiện Tân. Mặt khác, cơ quan công an không có bất kỳ quyết định nào theo thủ tục tố tụng hình sự về việc thu giữ tài sản của Công ty Thiện Tân, cũng như tài sản của ông Sơn và các cá nhân khác thuộc Công ty Thiện Tân.

Theo Vụ 12 VKSND Tối cao, hành vi nêu trên của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai không đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu của tội lạm quyền trong thi hành công vụ. Vì thế, CQĐT VKSND Tối cao xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.