Cựu cán bộ địa chính xã ở Bình Chánh khai bị chủ đầu tư đe dọa
(PLO)- Bảo khai sau khi phát hiện sai phạm có gọi điện thoại thông báo với chủ đầu tư yêu cầu tháo dỡ nhưng bị người này nói sẽ gọi giang hồ xử lý.

Chiều 25-3, phiên tòa xử sơ thẩm hai bị cáo trong vụ tiêu cực liên quan đến đất đai ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. 

Theo đó bị cáo Lê Hoài Bảo (cựu cán bộ kinh tế phụ trách địa chính xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) và Nguyễn Công Thịnh (cựu trưởng ban nhân dân ấp 5, xã Vĩnh Lộc A) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bị cáo Bảo khai ngày 17-1-2019, trên đường Bảo cùng bị cáo Thịnh đi tuần tra tại ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh có đi qua tổ 11 (ấp 5A). Địa bàn này do Bảo phụ trách theo quyết định phân công.

Cựu cán bộ địa chính xã ở Bình Chánh khai bị chủ đầu tư đe dọa - ảnh 1
Bị cáo Lê Hoài Bảo trước HĐXX. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Nhiệm vụ của Bảo là hỗ trợ kiểm tra địa bàn, tham mưu, giải quyết một số hồ sơ, báo cáo, lập biên bản ghi nhận sự việc và biên bản vi phạm hành chính, phối hợp.

Ngoài ra, Bảo có trách nhiệm xử lý vụ việc cùng ông Nguyễn Hồng (phụ trách công chức, quản lý xã Vĩnh Lộc A. Ông Hồng có nhiệm vụ tham mưu thường trực UBND xã để xử lý những công trình sai phạm trên địa bàn).

Đến ấp 5, Bảo phát hiện ra bốn công trình móng gạch, có thợ xây dựng đang thi công. Đây là những dự án đang xây dựng trên đất nông nghiệp bị cáo chưa xác định được chủ đầu tư. Ngoài ra, Bảo còn phát hiện có hai căn nhà đã xây dựng hoàn thiện.

Thấy vậy, bị cáo nhắc nhở thợ xây dựng ngừng thi công, liên hệ với chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý. Bảo thừa nhận việc làm của mình là sai chức năng. Theo quy trình, khi phát hiện công trình không phép, bị cáo phải lập biên bản và giao hồ sơ cho phòng hành chính, xử lý vi phạm.

Cho rằng những công trình móng gạch xây dựng chỉ để giữ đất và không nắm rõ những công trình này đã đăng ký giấy tờ hay chưa nên Bảo không lập biên bản khi phát hiện sai phạm. Bị cáo nói muốn xác định chủ đầu tư, sau đó vận động người dân ngưng thi công và tháo dỡ nếu có sai phạm.

Chiều 17-1-2019, ông Hòa, chủ đầu tư những công trình trên, gọi điện thoại cho Bảo, hai người gặp nhau ở văn phòng ấp 5A với mục đích ông Hòa xin Bảo cho phép xây dựng để kinh doanh.

Khi Bảo không đồng ý, ông Hòa nói sẽ bỏ ra 150 triệu đồng để Bảo lo lót việc xây dựng giúp. Bị cáo khai không thỏa thuận việc chung chi với ông Hòa.

Ngày 18-2-2019, bị cáo phối hợp với một số cán bộ ban ngành có liên quan đến tổ 11 ghi nhận sự việc sai phạm tại tổ 11, ấp 5A (nơi có bốn nền móng và hai căn nhà đã hoàn thiện). Lần này Bảo cũng khai mình đã thực hiện không đúng quy trình.

Ngày 26-2-2019, Bảo tiếp tục đến những công trình sai phạm này phối hợp phát hiện và xử lý công trình cùng đoàn thanh tra xây dựng (Sở Xây dựng) và PV báo Pháp Luật TP.HCM.

Lúc này, tổ 11 gồm 10 công trình và chín móng gạch sai phạm. Bảo gọi điện thoại cho ông Hòa thông báo chấp hành tháo dỡ, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế. Ông Hòa đe dọa sẽ gọi giang hồ đến đánh bị cáo...

Hiện HĐXX đang tuyên án.

CÙ HIỀN