Ế khách, chủ quán thuê người đánh dằn mặt em cột chèo
(PLO)- Những người được thuê đã tấn công nạn nhân đến chết, còn tay chủ quán thì được cho là bị bệnh tâm thần... 

Ngày 17-10, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Ngọc Điệp 15 năm tù, Trần Hồng Anh Tuấn 12 năm tù, Nguyễn Đình Chương chín năm tù cùng về tội giết người. Riêng bị cáo Vũ Lạnh Đức bảy năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Tháng 5-2016, Nguyễn Văn Danh kinh doanh quán Bê thui 86 trên đường Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân) thuê anh Nguyễn Văn Bình (em cột chèo) quay bê thui, nêm ướp thịt và làm nước chấm.

Tháng 8-2017, do Danh trả lương thấp, anh Bình nghỉ việc, chuyển sang làm cho một quán ốc ở quận Bình Tân. Khi này, quán của Danh bán ế trong khi quán ốc nơi anh Bình làm bán thêm món bê thui ngày càng đông khách. Từ đó, giữa anh em phát sinh mâu thuẫn. Nhiều lần, Danh yêu cầu anh Bình về làm cho mình nhưng không được.

Ế khách, chủ quán thuê người đánh dằn mặt em cột chèo - ảnh 1
Các bị cáo nghe toà tuyên án Ảnh H.Y

Tháng 9-2017, Danh nhờ nhân viên là Đức tìm thuê người đánh dằn mặt anh Bình với giá 5 triệu đồng để anh này quay lại làm việc cho mình. Đức thuê Điệp, Chương thực hiện việc trên. Nhóm này rủ thêm Tuấn. Trước khi thực hiện, nhóm này đã từng gặp riêng chủ quán ốc yêu cầu cho anh Bình nghỉ việc.

Tối 7-10-2017, Điệp, Chương, Tuấn và Trần Hồng Anh Tú (em ruột Tuấn) thủ sẵn dao chở nhau đến quán ốc nơi anh Bình làm. Thấy nhóm này vào, anh Bình tưởng là khách nên ra chào mời và bị nhóm này dùng dao tấn công dẫn đến tử vong.

Gây án xong, nhóm rời khỏi hiện trường. Qua truy xét, công an lần lượt bắt được các đối tượng liên quan. Riêng Tú bỏ trốn nên công an phát lệnh truy nã và sẽ xử lý sau.

Đáng chú ý, sau khi bị bắt, Danh được đưa đi giám định tâm thần. Kết quả của Trung tâm Pháp y giám định tâm thần khu vực TP.HCM là trước khi gây án Danh hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trong và sau khi gây án đến nay, Danh mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Sau đó, CQĐT trưng cầu Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hoà giám định lại và cũng cho kết quả tương tự. Công an quyết định tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra đối với Danh. Tháng 3, VKS có quyết định đưa Danh đi điều trị bệnh tại Biên Hoà…

HOÀNG YẾN