Nghiện rượu đến mức bị tâm thần, cháu cầm dao truy sát cô

Ngày 20-9, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hòa Hiếu (27 tuổi) 10 năm tù về tội giết người.

Nói lời sau cùng tại tòa, Hiếu xin lỗi người thân, xin lỗi mẹ và hứa sẽ cố gắng về sớm để phụng dưỡng mẹ.

Sau khi nghị án, tòa chấp nhận lời bào chữa của luật sư về việc bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ (gia đình đã bồi thường cho bị hại, bị hại đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo ăn năn hối cải...) và tuyên án như trên.

Nghiện rượu đến mức bị tâm thần, cháu cầm dao truy sát cô ảnh 1
Bị cáo Hiếu tại phiên tòa ngày 20-9. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, Hiếu là người nghiện rượu, bia. Năm 2016, Hiếu được gia đình đưa đến Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ điều trị. Sau khi xuất viện, Hiếu vẫn sử dụng rượu, bia nên bị ảo giác, luôn nghĩ có người theo dõi, muốn hãm hại mình.

Hàng ngày, Hiếu sống và sinh hoạt tại nhà (phường An Lạc, quận Ninh Kiều) cùng với nhiều hộ gia đình gồm bác ruột, hai cô ruột và các anh chị em họ. Hiếu bị ảo giác nên nghĩ con rể của cô là BVN gắn camera để theo dõi và khinh thường mình. Do đó, sáng 24-3, sau khi uống bia, Hiếu lấy dao giấu trong phòng mình, đợi khi nào N. đến sẽ dùng dao đâm.

Lát sau, cô của Hiếu là NTH (mẹ vợ của N.) đi vào nhà. Nghe tiếng mở của, Hiếu tưởng là N. nên dùng dao đâm vào lưng. Bà H. bỏ chạy và kêu cứu thì Hiếu đuổi theo tiếp tục tấn công.

Lúc này, mẹ Hiếu nghe tiếng kêu cứu của bà H. nên chạy đến can ngăn và giật lấy cây dao trên tay bị cáo. Sự việc được trình báo với công an. Bà H. được người thân đưa đi bệnh viện cấp cứu, bị thương tật 48%.

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần, trước, trong và sau khi phạm tội đến nay, Hiếu bị rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu, hạn chế khả năng nhận thức.