Hoang tưởng vì dùng chất hướng thần như trò chơi

Sáng 4-9, Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TP.HCM tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng các chất ma túy tổng hợp.

Bộ Công an báo cáo tính đến ngày 30-6, nước ta có khoảng hơn 224.142 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Kết quả cho thấy người nghiện thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức đến người lao động nghèo, người vùng sâu, vùng xa...

Trong đó, 70% người nghiện dưới 30 tuổi là lực lượng lao động chính, 5% số người nghiện đang ở tuổi vị thành niên. Cạnh đó, số người sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới đang gia tăng nhanh chóng (chiếm khoảng 80% số người nghiện). 

Hoang tưởng vì dùng chất hướng thần như trò chơi ảnh 1
Các học viên ở Cơ sở cai nghiện Bố Lá.

Cũng theo báo cáo, tình trạng này có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương. Ngày càng nhiều người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy. Không ít thanh thiếu niên mơ hồ về sự nguy hại của ma túy và chất hướng thần. Người sử dụng thường coi đó đơn thuần là chất kích thích, có thể dùng như một trò chơi và mắc nghiện từ lúc nào mà chính bản thân cũng không hay biết.

Theo Điều 2 Luật Phòng chống ma túy, chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng.

Lực lượng TNXP TP.HCM cho biết hiện đang quản lý 5.600 người cai nghiện ma túy. TP.HCM hiện có bốn cơ sở cai nghiện, gồm một cơ sở xã hội, hai cơ sở cai nghiện ma túy đa chức năng và cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Hiện không ít học viên cai nghiện mắc chứng rối loạn tâm thần, gây ảo giác, hoang tưởng. Nhiều trường hợp bệnh nhân luôn nói những câu nói vô nghĩa hoặc không trả lời được những câu thông thường. Đơn cử, Cơ sở xã hội Nhị Xuân có 253 bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần đang trong giai đoạn phục hồi sức khỏe sau cắt cơn...

Từ thực trạng trên, nhiều cơ sở cai nghiện đề xuất UBND TP bố trí đơn vị chuyên quản lý đối với học viên (diện cai nghiện bắt buộc) rối loạn tâm thần nặng. Đồng thời, các cơ sở cũng đề xuất tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên tư vấn về điều trị cai nghiện cho học viên rối loạn tâm thần.