Giả cán bộ tổ chức lừa chạy việc vào ngành công an
(PLO)- Chỉ trong vòng 10 tháng, các bị cáo đã lừa 36 vụ, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng.

Ngày 14-11, TAND TP Cần Thơ có đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Nguyễn Văn Hết cùng bốn đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, do vắng mặt nhiều bị hại nên tòa phải hoãn xử vào một ngày khác.

lừa đảo xin việc
Bị cáo Hết (bìa phải) cùng các bị cáo tại tòa ngày 14-11. Ảnh: N.NAM

Theo cáo trạng, năm 2006 Hết thành lập và giữ chức vụ giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Tiến Đạt (trụ sở tại TP Cần Thơ). Năm 2014, biết một số người có nhu cầu làm việc trong ngành công an và những người thi rớt đại học cảnh sát có nhu cầu học trường trung cấp cảnh sát, Hết nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo.

Thông qua người quen biết, Hết nói có mối quan hệ với hai cán bộ lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công an có thể lo cho những người có nhu cầu xin việc vào ngành công an hoặc theo học tại các trường trung cấp cảnh sát.

Để bị hại tin tưởng và che giấu hành vi phạm tội, Hết cung cấp số điện thoại của mình nhưng nói là của cán bộ vụ tổ chức tên HHT và TVT để bị hại tự liên lạc. Nhưng trước đó, Hết câu kết với Dương Thanh Phong, Phan Việt Hoài là nhân viên công ty bảo vệ của Hết cùng tham gia. Phong và Hoài giả bộ là hai cán bộ vụ tổ chức, liên lạc với bị hại qua điện thoại để hứa hẹn và ra giá mỗi trường hợp từ 150 triệu đồng đến 250 triệu đồng. Sau đó, Hoài, Phong cũng đóng giả người nhà của hai cán bộ vụ tổ chức để nhận tiền của bị hại. Quá trình thực hiện tội phạm của các bị cáo còn có thêm Nguyễn Ngọc Nguyện cùng tham gia.

Do Hết từng công tác trong ngành công an, có mối quan hệ quen biết nên Hết mượn các quyết định về nhân sự có sẵn chữ ký, con dấu của ngành công an rồi chỉ đạo Phong sao chụp lại để lấy mẫu dấu, chữ ký. Hết yêu cầu Hứa Thị Thùy Dung dùng máy tính soạn thảo các văn bản rồi cắt, ghép chữ ký, con dấu mà Phong đã sao chụp để làm ra các thông báo, quyết định tuyển dụng giả theo nội dung mà Hết yêu cầu để giao cho các bị hại.

Từ tháng 7-2014 đến tháng 3-2015, Hết cùng các đồng phạm thực hiện tổng cộng 36 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng.


NHẪN NAM