(PLO)- Chiều 30-11, sau một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Tiến Danh (25 tuổi, trú tại Long Biên - Hà Nội) 24 tháng tù và Phú Trung Dũng (25 tuổi, trú tại Chương Mỹ - Hà Nội) chín tháng tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Dũng vốn là nhân viên hợp đồng của Công ty TNHH một thành viên Tài chính PPF Việt Nam (viết tắt là Công ty PPF). Quá trình kinh doanh, Công ty PPF có chương trình hợp tác với Công ty bán lẻ FPT cấp tín dụng trả góp cho khách hàng khi mua các sản phẩm điện máy của FPT.

Dũng và Danh là bạn học thời phổ thông, sau khi ra trường vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Giữa năm 2013, do không đủ tiền, Danh tìm đến Dũng để nhờ mua trả góp chiếc máy tính xách tay, tài sản thế chấp là giấy tờ tùy thân.

Nhận thấy việc mua bán dễ dàng và thủ tục có nhiều kẽ hở, Danh nảy sinh ý định lừa đảo. Thủ đoạn của Danh là hỏi mượn giấy tờ tùy thân của bạn bè và giả chữ ký của họ để lập hợp đồng vay tiền của Công ty PPF, rồi mua điện thoại của Công ty FPT.

Lợi dụng mua trả góp, chiếm đoạt 5 chiếc iPhone - ảnh 1
 Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Đỗ Mến

Với sự “giúp đỡ” của Dũng, Danh đã hỏi mượn được năm CMND và giấy phép lái xe, ký kết hợp đồng để mua năm chiếc điện thoại iPhone 5S với giá 17,5 triệu đồng/chiếc.

Sau khi mua được điện thoại, Danh mang về rao bán trên mạng Internet với giá 15 triệu đồng/chiếc. Số tiền thu được, Danh không trả góp cho Công ty PPF mà tiêu xài cá nhân.

Quá hạn thanh toán nhiều tháng, công ty xác minh và phát hiện hành vi gian dối của Danh và Dũng nên đã trình báo cơ quan công an.

Qua điều tra, tổng số tiền hai thanh niên này chiếm đoạt của Công ty PPF là gần 50 triệu đồng; trong đó Dũng không được chia đồng nào. Sau đó Dũng đã tự nguyện giao nộp số tiền 49,8 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, nhận thấy bản cáo trạng là đúng người đúng tội, HĐXX quyết định tuyên các mức án như trên.

Tuyến Phan