Theo tòa, căn cứ đầu tiên để xác định mục đích sử dụng đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND không đưa ra được căn cứ để chứng minh chữ “Thổ” ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Hạnh là đất nông nghiệp hay đất ở.
Ngoài ra, tại Quyết định số 499/QĐ/ĐC ngày 27-7-1995 của Tổng cục Địa chính về quy định mẫu sổ địa chính, sổ mục kê đất, sổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ theo dõi biến động đất đai, trong đó quy định loại đất với mục đích để ở được ký hiệu bằng chữ “T”.
Từ đó, tòa phúc thẩm đã sửa án sơ thẩm, hủy các quyết định của UBND quận 2 và UBND TP.HCM về việc bồi thường cho bà Hạnh theo đơn giá là đất nông nghiệp. Vì theo tòa, một thửa đất của bà Hạnh được ký hiệu chữ “Thổ” phải được hiểu là đất ở, ba thửa còn lại là đất xen kẽ liền kề khu dân cư do đó sẽ được hỗ trợ 40% so với đất ở.

Mất 9 năm mới thắng kiện UBND chỉ vì chữ 'T' - ảnh 1
UBND quận 2 cho rằng chữ "Thổ" là đất nông nghiệp không phải đất ở.

Trước đó, để thực hiện dự án xây dựng đường vành đai phía Đông (đoạn từ chân cầu Phú Mỹ, quận 2 đến hết cầu Rạch Chiếc, quận 9) nên UBND quận 2 đã thu hồi bốn thửa đất của bà Dương Thị Đức Hạnh. Năm 2008 cho rằng đây là đất nông nghiệp nên ủy ban ra quyết định bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho bà Hạnh chỉ hơn 300 triệu đồng.

Bà Hạnh cho rằng ủy ban phải bồi thường cho bà là đất ở mới đúng. Bởi trong số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND quận 2 cấp cho bà thì có một thửa ghi mục đích sử dụng là “Thổ”. Tức là phải hiểu chữ “Thổ” là đất ở.
Tuy nhiên, khi bà Hạnh khiếu nại thì UBND quận 2 và UBND TP.HCM đều bác đơn của bà vì cho rằng theo các tài liệu sổ địa chính thì lại ghi là chữ “T” nên chỉ bồi thường là đất nông nghiệp.
Hết cách, bà Hạnh đành phải khởi kiện ra tòa.
Tháng 2-2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm nhận định trong thực tế tại một số địa phương, trong đó có TP.HCM, khi thực hiện Chỉ thị 299/TTg ngày 10-11-1980 có các thửa đất bao gồm nhiều loại đất, có ký hiệu loại đất trên bản đồ là chữ “T”. Do đó không có cơ sở để kết luận chữ “T” là đất ở. Từ đó, tòa này bác đơn của bà Hạnh.
Bà Hạnh kháng cáo và được tuyên án như trên.