(PL)- Hôm qua (27-11), TAND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ kiện đòi bồi thường oan giữa nguyên đơn là ông Lương Ngọc Phi (nguyên giám đốc Công ty Khai thác Chế biến Hàng nông sản Xuất khẩu Hòa Bình) với bị đơn là chính tòa này và Công an tỉnh Thái Bình.

Lý do: Cả nguyên đơn và bị đơn đều rút toàn bộ nội dung kháng cáo. Với quyết định đình chỉ này, bản án sơ thẩm của TAND TP Thái Bình tuyên buộc tòa tỉnh này phải bồi thường cho ông Phi gần 23 tỉ đồng có hiệu lực pháp luật.

Đây là số tiền bồi thường oan, sai lớn nhất từ trước tới nay.

Theo hồ sơ, năm 1998 ông Phi bị bắt vì tình nghi trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Năm 1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù, phát mại toàn bộ tài sản gồm nhà xưởng, ô tô, hàng hóa... để khắc phục thiệt hại. Sau đó ông Phi được Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tuyên hủy tội trốn thuế để điều tra lại. Đến cuối năm 2003, VKS đình chỉ điều tra bị can đối với ông Phi về tội trốn thuế. Sau khi được TAND tỉnh Thái Bình xin lỗi công khai, ông Phi kiện đòi bồi thường oan và được tòa tuyên kết quả như trên.

H.VIỆT