Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa trong 1 giờ 25 phút​
(PL)- 16 giờ ngày 20-12, ông Nguyễn Bắc Son thực hiện quyền tự bào chữa cho mình kéo dài 1 giờ 25 phút.

Ông Son nói: “Tôi mạnh dạn đưa ra những chứng cứ để giải trình và đề nghị đại diện VKSND TP Hà Nội xem xét lại nội dung buộc tội và bản luận tội sáng nay”. Đây là vụ việc đã diễn ra khá lâu, từ nhiệm kỳ trước nên đến nay có người nhớ, có người quên, có lúc nhớ, lúc quên. Có người khai đúng sự thật nhưng cũng có thể có người khai chưa chính xác vì những lý do khách quan hay chủ quan khác nhau.

“Tôi phát biểu lúc này cũng liên quan đến những người từng là đồng chí, đồng nghiệp, có những người từng là cấp dưới của mình. Vậy nên có những vấn đề rất nhạy cảm với tôi” - ông Son nói. Ông cũng cho rằng mục đích không phải là để làm tăng hình phạt của các bị cáo khác vì cáo trạng đã truy tố rồi thì việc ông khai cũng không thể làm nặng hơn.

Ông Son thừa nhận tổng quan cáo trạng truy tố ông là đúng người, đúng tội nhưng xin trình bày những chi tiết cụ thể để có tình tiết giảm nhẹ. Ông nói: “Với Điều 220 (tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng), nếu chứng minh tôi đúng cũng không giúp ích gì được nhiều, nó chỉ giúp tôi thanh thản khi phải nhận hình phạt của Điều 354 (tội nhận hối lộ)”.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa trong 1 giờ 25 phút​ - ảnh 1
Ông Nguyễn Bắc Son.

Sau đó ông Son gần như trích dẫn lại toàn bộ những nhận định về hành vi của ông nêu trong cáo trạng và “giải trình” về những hành vi này. Nhưng HĐXX nhiều lần nhắc ông Son trình bày trọng tâm, không lan man.

Đáng chú ý, theo ông Son, việc MobiFone đề xuất xin chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình là do bản thân MobiFone đề nghị. Khi nhận được văn bản đề nghị của MobiFone, ông đã bút phê đề nghị Vụ Quản lý doanh nghiệp nghiên cứu đề xuất. “Bút phê với nội dung mở, chứ tôi không yêu cầu vụ phải đề xuất cho mua hay không cho mua” - ông giải thích.

Về nội dung cáo trạng “Trương Minh Tuấn còn khai thực hiện sự chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son là vì được Nguyễn Bắc Son hứa hẹn tạo điều kiện để làm bộ trưởng Bộ TT&TT”, ông Son nói: “Tôi không ấu trĩ để nói như vậy”. Thấy vậy, thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc: “Tại tòa, bị cáo Tuấn đã phủ nhận nội dung trên nên bị cáo không cần trình bày”.

Ông Son nói tiếp: “Với niềm tin của bản thân, tôi xin trình bày tất cả nội dung trên. Rất mong quý tòa cho đối chiếu, xem xét, đánh giá lại những tình tiết này xem có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho tôi không, chứ không nhằm tăng hình phạt cho bất kỳ bị cáo nào”.

Ông Son nhắc lại việc ông nhất trí với bản luận tội buổi sáng của đại diện VKS về việc ông là người có cương vị cao nhất, đứng đầu. Các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng và Cao Duy Hải là những người rất tâm huyết với ngành nghề, công việc. Vì vậy, ông đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này. Thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng ông Son không cần trình bày nội dung này vì mỗi bị cáo đều có một bản thành tích.

Ông Son nói tiếp: Với các bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, cá nhân ông đề nghị HĐXX khoan hồng. Xin HĐXX xử án treo cho các bị cáo Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long. “Hôm qua tôi đã gặp gia đình trao đổi, đề nghị sớm khắc phục hậu quả cho tôi. Trong những ngày tới đây, gia đình tôi sẽ cố gắng sớm khắc phục hậu quả” - ông nói.

Thẩm phán Trương Việt Toàn nói: Bị cáo trình bày 1 giờ 30 phút, nhiều vấn đề nhưng đã lặp đi lặp lại trong quá trình thẩm vấn. Bị cáo có trí nhớ cực kỳ tốt, việc này giúp cho HĐXX đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo trong vụ án.

ĐỨC MINH