Ngày 26-10, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử đối với hai bị cáo Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng (cựu giáo viên Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ, trụ sở tại quận Long Biên, Hà Nội) về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy chế nghề nghiệp.
Sau nửa ngày xét xử, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, giảm mức án lần lượt đối với cả hai từ 12 tháng tù giam và 20 tháng tù giam xuống còn án treo.

Quỳ gối xin lỗi, 2 cô giáo làm chết trẻ được giảm án
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo hồ sơ, khoảng 10 giờ ngày 27-8-2013, cháu Trần Nhật H. (12 tháng tuổi) được mẹ đưa đến Trường Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ.
Trưa cùng ngày, sau khi được cô giáo cho ăn cháo, uống sữa, cháu H. đi ngủ. Hơn hai tiếng sau, cô giáo phát hiện mặt cháu H. hơi tái, lay người thấy cháu bất động. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng cháu tử vong.
Vào cuộc điều tra, Công an quận Long Biên trưng cầu giám định để xác định nguyên nhân tử vong của cháu H.
Theo kết quả giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, cháu tử vong do bệnh nhồi máu phổi vì thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng. Việc sặc cháo chỉ làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn.
Không đồng tình, gia đình cháu H. làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại. Bản kết luận giám định của Viện Pháp y quốc gia, Bộ Y tế cho kết quả khác hẳn so với kết luận giám định trước đó.
Kết luận này khẳng định cháu H. tử vong do ngạt dị vật đường thở. Dị vật trong đường thở tìm thấy là tinh bột và sợi cellulose (thành phần chính thức trong cấu trúc tế bào thực vật có trong rau quả hoặc các loại cây thân mộc).
Quá trình mở tòa, HĐXX nhận định tuy các kết luận giám định có điểm chưa đồng nhất nhưng tòa xác định nguyên nhân tử vong của cháu H. là do dị vật đường thở.
Hành vi sai phạm của hai bị cáo là không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp với lỗi vô ý làm chết người do cẩu thả, thiếu quan tâm bé H., không có chuyên môn sư phạm mầm non… dẫn đến cháu bị nôn trớ, trào ngược thức ăn lên đường thở, không thường xuyên theo dõi cũng như không cấp cứu kịp thời dẫn đến cháu H. tử vong.
Tòa nhận định hành vi của Hồng và Quyên có đủ cơ sở cấu thành tội vô ý làm chết người do vi phạm quy chế nghề nghiệp; đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng người khác.
Tại tòa hôm nay, cả hai bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi, thậm chí quỳ xuống xin lỗi gia đình cháu bé. Hai bị cáo không ngừng khóc trước vành vóng ngựa: "Em xin lỗi anh. Xin lỗi vong hồn cháu!”.
Cũng có mặt trong phiên xử, cha cháu bé thể hiện sự vị tha và cảm thông đối với chính những người gây ra cái chết cho con mình. “Con tôi chết là nỗi đau, mất mát không gì đánh đổi được nhưng hoàn cảnh các bị cáo cũng rất khó khăn. Từ tấm lòng, gia đình xin giảm án cho hai bị cáo” - cha cháu bé nói.
Sau giờ nghị án, HĐXX xác định các bị cáo đã nhận tội, ăn năn hối cải. Xác định cấp sơ thẩm tuyên hai bị cáo phạm tội vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt,… nên đã tuyên mức án như trên.