Sàm sỡ phụ nữ,  xử sao?
 
(PL) - Một thanh niên vừa bị công an tạm giữ vì sáng sớm đi làm hay… sàm sỡ phụ nữ đi đường. Theo quy định hiện hành, hành vi sàm sỡ phụ nữ bị xử lý như thế nào, phạt hành chính hay xử hình sự?

Công an huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đang tạm giữ hình sự Trần Đình Thái (25 tuổi, ngụ xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa) để làm rõ về hành vi sàm sỡ đối với nhiều phụ nữ đi đường.

Bịt mặt, chạy xe theo sàm sỡ phụ nữ

Sàm sỡ phụ nữ,  xử sao? - ảnh 1
Kẻ sàm sỡ phụ nữ Trần Đình Thái tại Công an huyện Diên Khánh (Khánh Hòa). Ảnh: AB

Theo thông tin ban đầu, từ trước tết Nguyên đán Bính Thân, Công an huyện Diên Khánh đã nhận được phản ánh của nhiều phụ nữ địa phương về việc có một thanh niên đeo khẩu trang chạy xe máy cùng chiều rồi bất ngờ sờ vào vùng ngực, mông của các chị em rồi bỏ chạy. Đoạn đường mà kẻ “dê xồm” này hay “hành sự” là tỉnh lộ 8 (đoạn từ quốc lộ 1 qua thị trấn Diên Khánh đến xã Diên Lâm).

Sau khi tổ chức theo dõi, sáng 21-2, Công an huyện Diên Khánh đã bắt được Thái. Tại cơ quan công an, Thái đã thừa nhận nhiều lần thực hiện hành vi bệnh hoạn với các chị em nói trên, trong đó lần đầu cách đây khoảng ba tháng. Thời điểm Thái hành động là vào khoảng 6 giờ 30 sáng hằng ngày, khi Thái trên đường chạy xe đi làm tại một doanh nghiệp ở địa bàn. Thái cũng khai rằng “không biết vì sao mình lại hành xử như thế”…

Xử lý sao?

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để làm rõ thêm các tình tiết của vụ việc, từ đó mới có hướng xử lý cụ thể đối với Thái. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin tới bạn đọc.

Tuy nhiên, từ vụ việc trên, một vấn đề pháp lý được đặt ra: Theo các quy định hiện hành, hành vi sàm sỡ phụ nữ của Thái bị xử lý như thế nào, xử hình sự hay phạt hành chính? Nếu xử hình sự thì tội gì, còn nếu xử phạt hành chính thì phạt về hành vi gì, theo điều khoản nào?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Phan Anh Tuấn (Trưởng bộ môn Luật hình sự Trường ĐH Luật TP.HCM) nhận xét: Nếu trong số những người bị Thái sàm sỡ có trẻ em (dưới 16 tuổi) thì có thể xem xét hành vi của Thái về tội dâm ô đối với trẻ em (Điều 116 BLHS hiện hành). Tuy nhiên, nếu Thái chỉ sờ mông, ngực mà không xâm hại “vùng kín” của nạn nhân thì không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội này.

Còn trong trường hợp tất cả những người bị Thái sàm sỡ đều đã đủ 16 tuổi trở lên thì rất khó xử lý hình sự Thái vì BLHS hiện hành không quy định về tội dâm ô đối với người lớn (hay người từ đủ 16 tuổi trở lên). Mặt khác, hành vi sàm sỡ phụ nữ từ đủ 16 tuổi trở lên của Thái cũng không có dấu hiệu của một tội nào khác: Thứ nhất, nó không có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng (Điều 245 BLHS hiện hành) bởi không có chuyện gây náo động, hò hét, đuổi đánh nhau, đập phá tài sản, gây hỗn loạn, mất trật tự ở những nơi công cộng, làm xáo trộn, hoảng sợ cho những người xung quanh. Thứ hai, nó không có dấu hiệu làm nhục người khác (Điều 121 BLHS hiện hành) vì thời điểm Thái “hành sự” là sáng sớm, trên đoạn đường vắng, không tập trung đông người. Thái cũng chỉ sờ soạng, bị phản ứng lại thì thôi chứ không chửi mắng, xé quần áo, lăng mạ, chửi rủa… chị em nên chưa thể nói là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của họ.

Như vậy, nếu không xử hình sự được đối với Thái thì có xử phạt hành chính được không? Theo một kiểm sát viên VKSND Cấp cao tại TP.HCM, có thể xem xét xử phạt hành chính đối với Thái theo Nghị định 167 ngày 12-11-2013 của Chính phủ (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình). Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 5 nghị định này quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…

 

Vào chùa để “thả dê”

Sàm sỡ phụ nữ,  xử sao? - ảnh 2

Tối 21-2, trong lúc vào chánh điện chùa Bà Thiên Hậu (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) thắp hương, nhiều phụ nữ đã bị một gã đàn ông sàm sỡ. Do người quá đông nên mỗi khi tên “biến thái” ra tay, các phụ nữ chỉ biết la hét, hoảng loạn.

Nhận tin báo, các trinh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng rà soát, kiểm tra. Qua việc trích xuất hình ảnh từ camera an ninh bên trong chánh điện, lực lượng chức năng đã phát hiện Ngô Xuân Đức (ảnh) đang có hành vi sàm sỡ phụ nữ đi chùa. Làm việc với lực lượng chức năng, Đức khai SN 1972, quê Bắc Ninh, tạm trú phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, làm nghề thợ hồ. Lợi dụng dòng người chen lấn, đông đúc vào bên trong chánh điện chùa Bà thắp hương, Đức đã tiến sát một số phụ nữ rồi thực hiện hành vi sàm sỡ.

(Theo Hải Ninh - Lao động)

 

AN BÌNH - THANH TÙNG