Văn phòng Trung ương Đảng chuyển đơn kêu oan của cựu GĐ Sở
(PLO)- Cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An Lê Thanh Liêm không đồng ý với bản kết luận của Cơ quan CSĐT Công an TP Tân An (Long An) về tội cố ý làm trái các quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 Ngày 13-11, nguồn tin từ Văn phòng Trung ương Đảng cho biết đã chuyển đơn kêu oan của ông Lê Thanh Liêm, cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, đến các cơ quan tố tụng tỉnh Long An liên quan đến các nội dung ông Liêm kêu oan  nhiều tháng nay.

 Trước đó, vào đầu tháng 10-2018, Ủy ban Tư pháp đã nhận đơn kêu oan của ông Liêm đối với bản kết luận của Cơ quan CSĐT Công an TP Tân An (Long An) về tội cố ý làm trái các quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ủy ban Tư pháp chuyển đơn kêu oan của ông Liêm, đề nghị VKSND Tối cao, Bộ Công an xem xét giải quyết theo thẩm quyền đúng quy định pháp luật và trả lời cho ông Liêm biết.

Văn phòng Trung ương Đảng chuyển đơn kêu oan của cựu GĐ Sở  - ảnh 1
Ông Lê Thanh Liêm, cựu giám đốc Sở Y tế, liên tục kêu oan. Ảnh: NĐ

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, tháng 12-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với ông Liêm. Lý do ông Liêm có sai phạm trong vụ lắp đặt camera tại công trình Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm, Trung tâm Giám định y khoa, Trung tâm Giám định pháp y, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (gọi tắt là tòa nhà bốn cơ quan ở phường 3, TP Tân An) do Sở Y tế tỉnh Long An làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, tháng 4-2014, Công ty TNHH TM-DV Đông Nam Á (TP Tân An) đề xuất gói thầu lắp đặt thiết bị xuất xứ Nhật Bản, hiệu Sony với giá gần 2 tỉ đồng tại tòa nhà bốn cơ quan trên và đã trúng thầu. Sở Y tế tỉnh Long An ký kết hợp đồng thi công với công ty. Tuy nhiên, ba tháng sau công ty xin thay đổi xuất xứ các thiết bị và kéo dài thời hạn lắp đặt thêm 90 ngày… đều được chủ đầu tư là Sở Y tế đồng ý.

Sau đó, Thanh tra tỉnh Long An xác định Sở Y tế tỉnh Long An đã có các sai sót trong hồ sơ đề xuất như cán bộ thẩm định giá không làm rõ nhiều tiêu chí đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, dẫn đến việc xét trúng thầu đối với Công ty Đông Nam Á không đủ năng lực tài chính và phải điều chỉnh thời gian kéo dài để công ty này thực hiện. Sở Y tế đồng ý cho lập thủ tục thay đổi xuất xứ, ký phụ lục hợp đồng không điều chỉnh giá dẫn đến thanh toán cho nhà thầu cao hơn thực tế chênh lệch số tiền gần 700 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, Sở Y tế đồng ý cho lập thủ tục thay đổi xuất xứ, ký phụ lục hợp đồng không điều chỉnh giá dẫn đến thanh toán cho nhà thầu cao hơn thực tế chênh lệch số tiền gần 700 triệu đồng.

Trong khi đó tại các đơn kêu oan, ông Liêm cho rằng số tiền chênh lệch 700 triệu đồng này chưa được quyết toán theo quy định, đồng thời Sở Y tế đã có phụ lục hợp đồng thay đổi xuất xứ camera. “Khi nhận kết luận thanh tra của tỉnh về vụ việc lắp đặt camera, tôi đã có giải trình rất rõ là dự án chưa quyết toán xong thì không thể nói chủ đầu tư là Sở Y tế có sai phạm được, vụ việc này tôi từng khiếu nại kết luận thanh tra.

Tôi khẳng định đến thời điểm thanh tra chưa quyết toán xong gói thầu lắp camera, vậy căn cứ đâu để nói là gây thiệt hại?… Vụ việc này tôi đã gửi khiếu nại lên bí thư và chủ tịch UBND tỉnh từ tháng 9-2016 với lý do đoàn thanh tra đã phớt lờ các tài liệu của Sở Y tế cung cấp, hội đồng thẩm định giá cũng không có thành viên của Sở Y tế… nhưng đến nay tôi không nhận được kết quả trả lời từ lãnh đạo tỉnh” - ông Liêm trình bày.

Được biết vụ án ban đầu các cơ quan tố tụng tỉnh Long An thụ lý, sau đó chuyển vụ việc về Công an và VKSND TP Tân An. Ngày 15-9-2018, viện trưởng VKSND TP Tân An trả hồ sơ để Cơ quan CSĐT Công an TP Tân An điều tra bổ sung.

Từng bị cấm xuất cảnh

Ngày 8-4-2017, ông Liêm ra sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục đi du lịch tại Nhật thì bất ngờ bị lực lượng chức năng chặn lại, không giải quyết thủ tục xuất cảnh.

Ông Liêm phản ứng với cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An về việc thực hiện biện pháp ngăn chặn, trong khi việc ông xin đi du lịch tại Nhật được sự cho phép từ UBND tỉnh Long An. Tiếp đó, lãnh đạo Tỉnh ủy Long An đã phê bình UBND tỉnh cùng Công an tỉnh Long An trong việc chặn xuất cảnh đối với ông Liêm. 

Ông Liêm nghỉ chờ hưu từ tháng 2-2017 và vừa chính thức nhận quyết định nghỉ hưu vào đầu tháng 12.

 

NGUYỄN ĐỨC ​