Vợ chồng giám đốc bán thuốc giả, mua súng phòng thân
(PLO)- Ngày 18-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Đăng Trường (SN 1979, ngụ quận 12) ba năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh” và một năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Tổng hình phạt Trường phải chấp hành chung là bốn năm tù.

Đồng thời, tòa cũng tuyên phạt Nguyễn Thị Diễm Huyền (SN 1981, vợ Trường) hai năm sáu tháng tù án treo về tội sản xuất buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. HĐXX chiếu cố về hình phạt đối với bị cáo này vì Huyền có vai trò phụ và hiện đang nuôi con nhỏ.

Vợ chồng giám đốc bán thuốc giả, mua súng phòng thân - ảnh 1

Bị cáo Trường trong lúc toà nghị án.

Theo hồ sơ, tháng 3-2015, công an phát hiện một thanh niên cầm túi nylon màu đen, đi từ ô tô vào các quầy hàng kinh doanh dược phẩm của trung tâm dược Codupha trên đường Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10 để chào bán thuốc tân dược. Kiểm tra nhanh, công an phát hiện trong túi nylon của người này chứa 60 hộp tân dược nhãn hiệu R-TIST không có hóa đơn chứng từ.
Người thanh niên trên là Trường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngân Sơn Thịnh (trụ sở phường Đông Hưng Thuận, quận 12). Đi cùng xe với Trường còn có vợ là Diễm, đồng thời giám đốc của công ty.
Khám xét nhanh ô tô vợ chồng Trường, công an thu thêm một lượng lớn tân dược giả nhãn hiệu R-TIST và SELBAKO, một khẩu súng quân dụng, một khẩu súng đồ chơi và ba hộp tiếp đạn... Còn tại nhà riêng và trụ sở của vợ chồng Trường - Huyền, công an thu thêm một khẩu súng bắn bi nhựa, 38 thùng tân dược giả các loại gồm Sapdox, Apvad, Curam, Cepotab, Zenodem cùng nhiều máy móc, túi bột nguyên liệu, hóa chất, bao bì... dùng để sản xuất tân dược giả.
Qua quá trình điều tra, vợ chồng Trường - Huyền khai lập công ty năm 2010 để buôn bán và sản xuất thực phẩm chức năng. Do hám lợi nhuận, từ cuối năm 2012, cả hai đã mua sắm máy móc, đầu tư dây chuyền sản xuất tân dược giả. Trường còn  trực tiếp liên hệ với những cơ sở in ấn, đặt gia công các loại bao bì, vỏ hộp, tờ hướng dẫn sử dụng, tem nhãn phụ các loại tân dược đắt tiền như R-TIST, Selbako, Sotamic, Sadox...
Hai vợ chồng Trường, Huyền mua những loại thuốc rẻ tiền trên thị trường về xé bỏ bao bì, dùng máy móc dập viên lại rồi đóng gói bao bì mới. Tân dược giả này được cả hai đem đi tiêu thụ tại một số quầy hàng trong trung tâm dược Codupha và Trung tâm dược phẩm quận 10.
Về vũ khí bị thu giữ, Trường khai nhận mua ở Thái Lan và Campuchia để mang theo phòng thân.

Hoàng Yến