Xử lại vụ thất thoát hàng trăm tỉ ở Vĩnh Long
(PLO)- Ngày 6-9, TAND tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử sơ thẩm (lần hai) vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát trên 100 tỉ đồng xảy ra tại Công ty Lương thực Vĩnh Long.

Các bị cáo gồm: Huỳnh Văn Thức (nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh), Trần Thị Diễm Thúy (nguyên kế toán trưởng), Phạm Anh Thơ (nguyên tổ trưởng tổ nông sản), Võ Minh Khôi (nguyên nhân viên phòng kế hoạch kinh doanh), Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum) và Nguyễn Ngọc Thạch (con trai Nghĩa, nguyên phó tổng giám đốc).

Xử lại vụ thất thoát hàng trăm tỉ ở Vĩnh Long - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa.

Xử sơ thẩm lần một, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt Thức 10 năm tù, Thúy chín năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong. Tuyên phạt Thơ năm năm tù, Khôi ba năm tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời tòa phạt Nghĩa 10 năm tù và Thạch năm năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó VKSND đã có kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo và các bị cáo cũng có kháng cáo. Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì án sơ thẩm chưa xác định được số tiền lừa đảo nên chưa thể quy kết tiền bồi hoàn.

Theo cáo trạng, Công ty Lương thực Vĩnh Long là chi nhánh của Tổng Công ty TNHH MTV Lương thực miền Nam (100% vốn nhà nước), được tổng công ty giao vốn để thực hiện kinh doanh với mục tiêu kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn tổng công ty giao. Năm 2012, thông qua Thức, Dương Lê Dũng (giám đốc Công ty Lương thực Vĩnh Long) và Nghĩa đã ký hợp đồng kinh doanh với nội dung: Công ty Vĩnh Long ứng vốn cho Công ty Thịnh Phát với lãi suất 6%-8%/năm, đồng thời thu lợi nhuận theo số lượng hàng thực xuất.

Xử lại vụ thất thoát hàng trăm tỉ ở Vĩnh Long - ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động kinh doanh, Dũng đã tự ý thỏa thuận hợp tác kinh doanh đầu tư vốn ra ngoài ngành làm trái nguyên tắc, vượt thẩm quyền; đã ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng kinh tế với Công ty Thịnh Phát. Đồng thời chỉ đạo Thức và Thúy thực hiện việc đầu tư vốn ra ngoài ngành dẫn đến hậu quả mất vốn, thiệt hại số tiền trên 71 tỉ đồng. Cụ thể từ ngày 28-2-2012 đến 6-12-2012 Công ty Vĩnh Long đã ký 25 hợp đồng hợp tác kinh doanh với Thịnh Phát và 25 hợp đồng kinh tế (mua bán hàng hóa) làm cơ sở để Thịnh Phát xuất hóa đơn bán hàng cho Công ty Vĩnh Long.

Đến đầu tháng 9-2012, Công ty Thịnh Phát không có nguồn hàng để giao cho Công ty Vĩnh Long. Lúc này, Nghĩa đề nghị Dũng mua kho hàng 332 Sư Vạn Hạnh và kho Diên Bình (Kon Tum) để Nghĩa có tiền thanh toán cho ngân hàng và có hàng bán cho Công ty Vĩnh Long. Tuy nhiên, hai kho hàng nói trên Nghĩa đã mang thế chấp cho ngân hàng và khối lượng hàng hóa tồn trong kho đã bị hao hụt nhiều.

Thơ được giao trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, giám sát hàng hóa, xác nhận và quản lý hàng hóa, đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước trên 68 tỉ đồng.

Khôi đã ký xác nhận theo đề nghị của Công ty Thịnh Phát mà không giám sát đầy đủ số lượng và chất lượng của hàng hóa để Công ty Thịnh Phát nâng khống số lượng 8.100 tấn sắn lát khô, gây thiệt hại 32,4 tỉ đồng.

Đối với Nghĩa, Thạch, trong quá trình giải chấp kho hàng 332 Sư Vạn Hạnh và kho Diên Bình để thực hiện các hợp đồng kinh tế với Công ty Lương thực Vĩnh Long mặc dù biết rõ hàng trong kho chỉ có khoảng 24.838 tấn nhưng không thông báo cho Công ty Lương thực Vĩnh Long biết. Nghĩa đã chỉ đạo Thạch xác nhận hàng có trong kho là 39.500 tấn, để được Công ty Lương thực Vĩnh Long chuyển tiền cả số lượng hàng xác nhận khống, lấy tiền trả ngân hàng, chi tiêu cá nhân khác cho Công ty Thịnh Phát và sử dụng cá nhân. Do không có hàng giao, Nghĩa và Thạch đã sử dụng hàng của các hợp đồng sau chuyển qua thực hiện cho các hợp đồng trước. Khi không còn hàng, Nghĩa tiếp tục chỉ đạo Thạch và các nhân viên Công ty Thịnh Phát xác nhận khống 11.100 tấn hàng tại kho 332 để nhận tiền ứng vốn kinh doanh, chi tiêu cho công ty và sử dụng cá nhân. Qua đó, Nghĩa đã chiếm đoạt của Công ty Lương thực Vĩnh Long trên 68 tỉ đồng. 

Trong vụ việc, Dũng chính là người giữ vai trò chính, chỉ đạo cấp dưới làm trái, tuy nhiên Dũng đã tự tử trong trại giam nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra đối với Dũng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày.

HẢI DƯƠNG