Yêu cầu báo cáo vụ Đình chỉ “ăn gian”
(PLO)-VKSND Tối cao vừa có văn bản yêu cầu VKSND TP Đà Nẵng kiểm tra và báo cáo lại nội dung vụ việc trong bài “Đình chỉ “ăn gian” để né bồithường oan” mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

Theo đó, ngày 9-3-2016, báo đăng bài về trường hợp anh Võ Thanh Dũng bị Công an quận Ngũ Hành Sơn khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào tháng 8-2012.

Theo cáo buộc, anh Dũng mua mảnh đất 100m2 ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, với giá 50 triệu đồng. Thế nhưng khi làm giấy chuyển nhượng, anh Dũng lại yêu cầu người bán điểm chỉ và con gái của bà bị tâm thần ký để chuyển nhượng mảnh đất 948m2 (cũng thuộc sở hữu của bà) rồi đem bán cho 7 người khác. Khi bị tố cáo, Dũng đã thỏa thuận bồi thường cho bà 1,2 tỉ đồng nên bà rút đơn.

Yêu cầu báo cáo vụ Đình chỉ “ăn gian” - ảnh 1
Võ Thanh Dũng cho rằng mình vô tội vì không hề lừa ai trong vụ mua bán đất. Ảnh: Tấn Tài

Đầu năm 2014, VKSND quận Ngũ Hành Sơn truy tố Dũng theo điểm a khoản 3 Điều 139 BLHS. Tuy nhiên, tòa đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tháng 8-2014, VKS quyết định đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự cho Dũng theo khoản 1 Điều 25 BLHS với lý do hành vi không còn nguy hiểm.

Từ khi bị khởi tố đến khi được đình chỉ, Dũng luôn kêu oan vì người bán và con, cháu của bà đồng ý bán cả hai mảnh đất. Người bán có đưa giấy tờ của mảnh đất có diện tích 948m2 cho Dũng làm thủ tục, có điểm chỉ ký nhận vào giấy tờ chuyển nhượng. Nhiều chuyên gia cho rằng lý do đình chỉ của VKSND quận Ngũ Hành Sơn là nhằm né trách nhiệm bồi thường oan. 

PHƯƠNG LOAN