Phó viện trưởng Viện kiểm sát TP.HCM nói về oan sai

Sáng 17-5, đơn vị bầu cử số 1, đại biểu Quốc hội khoá XV đã có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức, TP.HCM. Đây là buổi tiếp xúc trực tuyến, được phát trên các kênh mạng xã hội của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đơn vị bầu cử số 1 gồm: ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM; ông Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM và ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Tại hội nghị, cử tri đã đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM về việc liệu có chịu sức ép nào khi chỉ đạo xử lý tham nhũng hay không.

Phó viện trưởng Viện kiểm sát TP.HCM nói về oan sai ảnh 1
Cử tri nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Thanh Sang nhận định, muốn phát triển kinh tế - xã hội thì điều đầu tiên là tình hình an ninh trật tự xã hội phải được giữ vững; có như vậy doanh nghiệp, người dân mới yên tâm làm ăn.

Ông cho biết trong thời gian qua với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp, VKSND TP kiên quyết đấu tranh với mọi loại tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng với phương châm là không có ngoại lệ, không có vùng cấm, xử lý bất kỳ ai nếu phạm tội.

Cụ thể, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM dẫn chứng việc VKSND TP phê chuẩn khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang, cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM về tội vi phạm các quy định về quản lý tài sản của nhà nước, gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS. Đây cũng là vụ việc mà ông là người ký quyết định.

Ông Nguyễn Thanh Sang cũng nhấn mạnh việc đảm bảo mọi hành vi phạm tội phải được xử lý kịp thời. Ông cho biết, Viện đã phối hợp tốt với cơ quan điều tra, Công an TP.HCM, cơ quan điều tra của TP Thủ Đức và quận, huyện đảm bảo mọi hành vi phạm tội đều phải được xử lý kịp thời; thực hiện việc truy tố các bị can ra trước TAND để xét xử bằng một bản án nghiêm minh.

Đơn cử là vừa qua, vụ ông Lê Chí Thành có hành vi vi phạm pháp luật đã bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ rất kịp thời; các hành vi đua xe cũng bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng.

Phó viện trưởng Viện kiểm sát TP.HCM nói về oan sai ảnh 2
Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo ông Nguyễn Thanh Sang, ưu tiên hàng đầu là làm sao để đảm bảo trật tự an toàn trên địa bàn TP Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung phải được đảm bảo để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trước ý kiến của cử tri về giải pháp tránh oan sai, ông Nguyễn Thanh Sang cho biết: “Tránh oan sai là mục tiêu phải đặt lên hàng đầu. Nếu để xảy ra oan sai sẽ xâm phạm quyền công dân, quyền con người”.

Ông cho biết cá nhân ông đã tăng cường góp ý hoàn thiện hệ thống pháp luật để tránh trình trạng oan sai và cho rằng minh bạch là cách tốt nhất để tránh oan sai.

Ông Nguyễn Thanh Sang cũng cho rằng cần tăng cường vai trò của VKSND theo chức năng, nhiệm vụ.

“Chúng tôi đã kiểm soát ngay từ đầu mọi nguồn tin tội phạm mà cơ quan điều tra thụ lý. Tham gia hỏi cung ngay từ đầu, ghi âm, ghi hình và thu thập dấu vết đảm bảo mọi hoạt động của cơ quan điều tra đều có sự tham gia, kiểm sát của Viện kiểm sát Nhân dân. Ví dụ như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, đối chất nhận dạng. Đây là những hoạt động điều tra mà theo quy định Viện kiểm sát Nhân dân phải tham gia”- ông Nguyễn Thang Sang thông tin.

Cuối cùng, ông Sang cho rằng cần tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng ngành.

“Công tác phối hợp nhằm mục đích cuối cùng là làm sao xử lý, đấu tranh với mọi loại tội phạm, đảm bảo sự bình yên của người dân TP.HCM trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Do đó, công tác phối hợp rất quan trọng nhằm đảm bảo mọi hành vi vi phạm mọi hành vi phạm tội đều được khởi tố điều tra, truy tố xét xử kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật”- ông nói.