Phương Dung bật khóc, hối hận những lần lỡ đánh mắng con

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ (1930 – 2009) quê quán Bình Định. Với hơn sáu thập kỷ sáng tác, ông có khối lượng tác phẩm đồ sộ gồm hàng trăm ca khúc, trường ca, ca khúc dành cho thiếu nhi và các bài hát phổ thơ.

Đặc biệt, Bông hồng cài áo - một bài hát đã ghi tên ông trong lòng công chúng, gợi lên những xúc cảm mạnh mẽ nhất về tình mẫu tử. Và vẫn còn đó những bản tình ca thật nồng nàn, ra đời từ những cảm xúc ông dành cho mối tình đẹp của đời mình, ca sĩ Diệu Lý.

Phương Dung bật khóc, hối hận những lần lỡ đánh mắng con  ảnh 1
Diệu Lý đã trở thành bóng hồng cho những năm tháng đẹp đẽ của đời nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, dù có lúc phải trải qua muôn vàn gian khó. Ảnh: JET

Xuất hiện trong Chân dung cuộc tình, chủ đề nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, danh ca Phương Dung bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian được làm việc cùng Phạm Thế Mỹ.

Danh ca Phương Dung kể: “Tôi gặp anh Phạm Thế Mỹ lúc đến thu đĩa cho ca khúc 'Người yêu và con sâu nhỏ'. Anh ít nói, nước da ngăm, có một nụ cười dễ thương. Anh là người con trai miền Trung, nên tính cách điềm đạm. Dù chỉ gặp vài lần nhưng tôi tin rằng ai gặp cũng sẽ mến anh”.

Nữ danh ca còn xúc động khi nói về Bông hồng cài áo, đây là tên của một bài tùy bút viết về Mẹ của thiền sư Thích Nhất Hạnh viết năm 1962 tại Sài Gòn. Bài viết kể về một tập tục cài hoa lên áo mà ông đã gặp ở Nhật Bản. 

Phương Dung bật khóc, hối hận những lần lỡ đánh mắng con  ảnh 2
Danh ca Phương Dung và MC Quỳnh Hoa. Ảnh: JET

Danh ca Phương Dung chia sẻ: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Khi hát  tôi xúc động vì sau nhiều năm làm con và bây giờ làm mẹ, tôi thấm thía nhiều hơn. Bên ướt mẹ nằm, bên ráo cho con".

Mỗi đứa con, tôi thương theo cách khác nhau. Tôi sợ mai đây tôi lìa xa các con mà chưa thổ lộ nhiều với các con. Khi nhớ lại những lần lỡ la mắng, đánh con, nhiều khi tôi cũng đau. Đây là một bài hát tôi thích nhất trong gia tài của Phạm Thế Mỹ.

Tôi mong các con hiểu sâu xa hơn bài Bông hồng cài áo này, để sau này tôi có đi xa thì các con nhớ và truyền cho các cháu sau này. Danh ca Phương Dung cảm ơn người nhạc sĩ đã cho ra đời một bài hát quá tuyệt vời về tình mẫu tử. 

Phương Dung bật khóc, hối hận những lần lỡ đánh mắng con  ảnh 3

Gia đình nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ. Ảnh: CTCC

Trong chương trình, vợ cố nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ kể về hoàn cảnh ra đời ca khúc Còn gì cho em được ca sĩ Xuân Nghi thể hiện trong chương trình: “Đây là bài hát nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ viết cho tôi trong những năm tháng khó khăn, ông vất vả sáng tác, vừa phải lo cho cuộc sống.

Tâm trạng của anh ấy khi thấy vợ còn trẻ mà ông tóc đã bạc, tâm trạng lo lắng không yên. Dù bài hát buồn, nhưng vẫn có những điểm sáng. Ông tin rằng sẽ vượt qua khó khăn bởi niềm tin, ước mơ vẫn còn".

Phương Dung bật khóc, hối hận những lần lỡ đánh mắng con  ảnh 4
Ca sĩ Ánh Tuyết. Ảnh: JET

Nữ ca sĩ Ánh Tuyết, người đặc biệt yêu mến Phạm Thế Mỹ cũng thổ lộ, chị gặp ông rất nhiều lần trên Hội âm nhạc và yêu con người của ông.

“Ông là một nhạc sĩ nổi tiếng nhưng thật thà, bình dị. Ông mang một nụ cười hiền lành. Tôi hỏi thì chưa thấy ai ra album cho ông cả, dù tác phẩm của ông đóng góp nhiều cho nền âm nhạc của Việt Nam”- ca sĩ Ánh Tuyết xúc động nhớ lại.

Sau khi nhạc sĩ qua đời, ca sĩ Ánh Tuyết cùng những người bạn tổ chức một đêm nhạc nhằm tưởng niệm một năm ngày ông ra đi.

Phương Dung bật khóc, hối hận những lần lỡ đánh mắng con  ảnh 5
Danh ca Giao Linh. Ảnh: JET

Trong tập 6 Chân dung cuộc tình, khán giả còn được lắng nghe những bài hát nổi tiếng của Phạm Thế Mỹ như: Bông hồng cài áo (Giao Linh), Dáng hồng (Hồng Hạnh), Người yêu và con chim sâu nhỏ (Yến Xuân), Tóc mây (Vũ Phương), Nắng lụa vàng (Phương Thuỳ). 

Chương trình được phát sóng vào 21 giờ tối nay, 11-8 trên kênh THVL1.


Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.