Tâm sự của một 'rau sạch'
Phụ nữ đã từng có chồng, ra đường “phất phơ” một mình, có chút nhan sắc, chút cá tính thế nào cũng bị liệt vào danh sách “rau sạch”.
Tôi nghe rất lắm chuyện về “rau sạch” của đàn ông. Họ không nói về tôi trước mặt họ, nhưng không biết sau lưng tôi họ nói những gì. Tôi lập gia đình rồi, có con rồi nhưng hôn nhân đổ vỡ. Thỉnh thoảng, hoặc có thời gian thường xuyên, tôi hay nhận được những sự “chia sẻ” thông cảm. Và rồi những sự ngỏ lời giúp đỡ về một việc gì đó khó khăn. Lúc đó tôi tự nhủ: Chắc mình lại bị liệt vào danh sách "rau sạch" rồi!

Tôi thử làm một bài test với những người đàn ông quan tâm đến mình – đa số họ là những người có vợ con đề huề và thường xuyên than vãn là họ… không hạnh phúc. Tôi thử gọi đi uống café vào những giờ trái khoáy, tưởng không đi được, thế mà họ vẫn đi. Có những anh có con nhỏ, nghĩ ra việc để trốn vợ đón tôi khi tôi đi công tác về. Có anh hốt hoảng khi tôi thông báo tôi gặp những rắc rối và sẵn sàng lao đến khi tôi nhờ…

Nhưng được vài lần, khi tôi cứ “nhờ” và “gọi” mà không có tín hiệu thay đổi thái độ, các anh sẽ bận và từ chối khéo để không phải gặp hoặc giúp đỡ tôi cái gì. Tôi bật cười: “Giá như mình thay đổi chút thái độ, có khi gọi thêm được các anh thêm vài lần nữa. Nhưng cái gì chẳng có giá của nó!”. Thế là tôi giữ thái độ tưng tửng với tất cả các anh.

Nói là mình trong danh sách "rau sạch" của các anh đàn ông, các anh nghe thấy sẽ không tha cho tôi cái tội quá ảo tưởng bản thân. Chẳng anh nào công nhận đã từng có suy nghĩ đó trong đầu. hoặc là các anh sẽ hỏi lại một câu cực kỳ “ngây thơ”: Sao em lại nghĩ thế? Anh coi em như bạn/như em gái thôi. Chắc chắn các anh nghĩ tôi bị bệnh nặng. Hoặc tôi đa nghi quá nên tưởng tượng về một thứ không có thực. Nhưng tôi không biết phải nghĩ như thế nào cho hợp lý, đàn bà có sâu sắc lắm thì cũng rất hời hợt.

 - 1

Tôi khuyên cô bé em: Đừng có đùa với đàn ông, thiệt thân đấy. Cứ càng “rắn”, càng khiêu khích ham muốn chinh phục của đàn ông. (ảnh minh họa)

Thôi thì, tôi không tranh cãi được với các anh đàn ông về chuyện này. Nếu các anh “được” cũng chẳng mất gì của các anh, không được cũng không sao, chúng ta vẫn có những người đàn ông tử tế. Mà trong các trường hợp như thế, rõ ràng đàn ông vẫn rất tử tế khi bỏ cuộc.

Một cô gái kém tôi gần 10 tuổi tâm sự: “Em sẽ không bao giờ để mình trở thành "rau sạch". Em nghĩ ngay từ đầu phải để đàn ông biết: Chú nên biết chú là ai, đừng le ve với chị”. Hồi tôi ở tuổi trẻ, tôi cũng nghĩ như em gái kia. Tôi cũng tỏ rõ uy lực để đàn ông hiểu là tôi là phụ nữ tử tế, đừng đụng đến tôi.

Nghĩ đi nghĩ lại, những việc xảy đến với mình tôi thấy điều đó thật hài hước. Đó chỉ là một dạng phản ứng như loài hoa xấu hổ khi bị người ta chạm vào thì co lại. Tuy nhiên, điều đó chẳng ngăn được cách đàn ông nhìn vào phụ nữ không thuộc về ai. Hình như, đối với đàn ông, phụ nữ phải thuộc về một người đàn ông nào đó thì mới yên. Nhiều khi họ đã thuộc về ai đó rồi cũng không yên được với sự trêu ghẹo và thử hên xui cuộc chơi tình ái.

Tôi khuyên cô bé em: Đừng có đùa với đàn ông, thiệt thân đấy. Cứ càng “rắn”, càng khiêu khích ham muốn chinh phục của đàn ông. Và phụ nữ một khi bị một tay thợ săn săn đến cùng thì không còn cách nào khác chỉ có cách khuất phục. Khi khuất phục rồi thì chúng ta chỉ là con mồi đáng thương.

 - 2

Tôi luôn cảm ơn những người đàn ông nói thích mình. Tán tỉnh là quyền của người đàn ông, từ chối lời tán tỉnh là bản lĩnh của phụ nữ, tôi nghĩ vậy đấy! (ảnh minh họa)

Thế nên, đối với mình, tôi không dại dột để một mối quan hệ nào sâu quá. Nói chung, cứ thử sự kiên nhẫn của người đàn ông, nhất là đàn ông có vợ, một thời gian là họ sẽ chán, không cần đuổi, không cần làm gì hết. Họ thích “rau sạch”, nhưng họ quan trọng nồi cơm nhà họ lắm. Đó là bản chất của vấn đề.

Tôi không định nghĩa rõ ràng khái niệm “rau sạch” được. Tuy nhiên, nó là câu cửa miệng, là thứ đàn ông hay nghĩ ẩn dụ. Họ có quyền nghĩ vậy, và họ vẫn không là những kẻ đểu hay những người mất nhân cách. Đơn giản đối với phụ nữ, bạn có quyền từ chối những điều đó và đừng dính vào những thứ làm bạn mệt mỏi. Ra đường, phụ nữ được đàn ông để ý là một vinh hạnh, họ có thể nghĩ xa xôi, nhưng chúng ta dừng lại ở đó.

Tôi luôn cảm ơn những người đàn ông nói thích mình. Tán tỉnh là quyền của người đàn ông, từ chối lời tán tỉnh là bản lĩnh của phụ nữ, tôi nghĩ vậy đấy!

Theo Eva