Quận 1 quyết dẹp nạn tiêm chích ở khu phố Tây

Quận 1 quyết dẹp nạn tiêm chích ở khu phố Tây

(PLO)- Phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 huy động cả hệ thống chính trị để dẹp nạn tiêm chích ở khu phố Tây Bùi Viện.

Từ đầu tháng 8-2022 đến nay, người dân ở các con hẻm khu phố Tây Bùi Viện luôn thấy các lực lượng chức năng tuần tra gần như 24/24 giờ để giữ an ninh và xử lý người nghiện.

Đây là quyết tâm của cả hệ thống chính trị phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) trong việc chuyển hóa địa bàn và phường đã huy động không chỉ công an, các hội, đoàn... mà còn tuyên truyền, kêu gọi người dân chung tay đẩy lùi tệ nạn này.

Đến khu phố Tây sử dụng mới “đẳng cấp”’?

Đêm 6-10, tổ công tác Công an phường Phạm Ngũ Lão tuần tra khu vực phố Tây Bùi Viện như thường lệ. Đây là kế hoạch tuần tra dưới sự phối hợp của nhiều lực lượng trên địa bàn phường như bảo vệ dân phố, dân phòng, Đoàn Thanh niên…

Công an phường Phạm Ngũ Lão tuần tra, xử lý người nghiện đến địa bàn tiêm chích ma túy ảnh 1

Công an phường Phạm Ngũ Lão tuần tra, xử lý người nghiện đến địa bàn tiêm chích ma túy

Khi đến hẻm 131 đường Bùi Viện, một người đàn ông đang ngồi lúi húi xóc lắc chiếc bơm kim tiêm để chích ma túy thì tổ công tác xuất hiện...

Tại trụ sở Công an phường Phạm Ngũ Lão, người này khai tên Đỗ Văn Th (35 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM). Công an phường xác minh tại địa phương nơi Th cư trú thì không có tên người này, sau đó cơ quan chức năng làm thủ tục đưa Th đi cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Theo lãnh đạo UBND phường Phạm Ngũ Lão, nhiều con hẻm ở khu Bùi Viện là nơi phức tạp về mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy và những người nghiện từ các địa phương khác đến khu vực này để mua, sử dụng ngay tại chỗ.

Từ đầu năm đến tháng 9-2022, Công an quận 1, Công an phường Phạm Ngũ Lão đã phát hiện và xử lý bốn vụ mua bán, năm vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; phạt vi phạm hành chính 22 người sử dụng trái phép chất ma túy, đưa vào các cơ sở cai nghiện gần 200 người. Riêng ngày 26-9 đã xử lý 17 người nghiện.

“Khu vực này có bến xe buýt, Công viên 23-9 nên người nghiện dễ tìm tới. Đặc biệt có trường hợp người nghiện sau khi bị bắt về thì khai rằng ở khu vực khác nhưng phải lên quận 1, phố Tây mua ma túy chơi thì mới thể hiện được… đẳng cấp” - vị này nói.

Đuổi hẻm này, chạy sang hẻm khác

Ở khu phố Tây Bùi Viện có nhiều hẻm nhỏ, thông nhau, trong đó hẻm 186 được xác định là nơi có nhiều người đến mua ma túy để sử dụng.

Vì vậy, Công an phường Phạm Ngũ Lão thực hiện phối hợp túc trực 24/24 giờ tại ngay trước hẻm 186 đường Bùi Viện nhằm “chặt đứt” nguồn cung.

Khi lực lượng chức năng siết việc tuần tra ở hẻm 186 thì họ chạy sang hẻm 121 để tiêm chích, vứt vỏ chai lọ, kim tiêm ra hẻm.

Các lực lượng phối hợp túc trực xử lý người nghiện mua ma túy sử dụng trên địa bàn phường. Ảnh: NT ảnh 2

Các lực lượng phối hợp túc trực xử lý người nghiện mua ma túy sử dụng trên địa bàn phường. Ảnh: NT

Chính vì vậy Công an phường Phạm Ngũ Lão cũng cắt cử lực lượng túc trực ở con hẻm này. “Từ khi phường siết chặt tuần tra, xử lý, tình trạng người tới tiêm chích không còn ngang nhiên như trước” - một người dân sống tại con hẻm này cho hay.

Nhiều hội, đoàn cùng vào cuộc

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Tâm, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, cho biết công tác chuyển hóa địa bàn, xử lý người nghiện gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, phường quyết tâm không để cảnh người nghiện ngang nhiên tiêm chích nên đã huy động nhiều đơn vị, đoàn thể cùng chung tay và tình trạng người nghiện tới tiêm chích đã giảm rõ rệt.

“Ngoài việc tăng cường việc tuần tra, quản lý, xử lý người nghiện tới địa bàn tiêm chích, phường còn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng chung tay” - ông Tâm nói.

Người nghiện đến các con hẻm khu phố Tây Bùi Viện sử dụng ma túy bị công an kiểm tra ảnh 3

Người nghiện đến các con hẻm khu phố Tây Bùi Viện sử dụng ma túy bị công an kiểm tra

Sắp tới phường cũng sẽ treo băng rôn tuyên truyền việc tác hại của ma túy để người dân có ý thức tránh xa hay báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các vụ mua bán, tiêm chích.

“Hiện trên địa bàn phường chỉ có 20 người nghiện đang được điều trị bằng methadone và được quản lý, theo dõi chặt chẽ. Những người tiêm chích ở các con hẻm đều là từ nơi khác tới” - ông Tâm nói.

Anh Nguyễn Quốc Thắng, Phó Bí thư Đoàn phường Phạm Ngũ Lão, cho biết mình cũng là người trực tiếp tham gia vào các tổ tuần tra ở các con hẻm khu Bùi Viện. “Đoàn Thanh niên phường có bàn với chi đoàn công an phường cắt cử, phân công mỗi ca trực là có đoàn viên tham gia để hạn chế việc người nghiện vào sử dụng ma túy” - anh Thắng nói.

UBND quận 1 cũng xác định phường Phạm Ngũ Lão là địa bàn phức tạp cần có sự chuyển hóa, UBND quận đã chỉ đạo công an quận, UBND phường Phạm Ngũ Lão tập trung triển khai thực hiện các giải pháp nhằm chuyển hóa tình hình tiêm chích trên địa bàn.

Triển khai mô hình 5+1

Thời gian qua, Đoàn Thanh niên phường, công an phường ra quân phối hợp với các đoàn trường trên địa bàn diễn kịch, tuyên truyền về tác hại của ma túy và ra quân diễu hành trên các tuyến đường lớn.

Ngoài ra, đoàn phường cũng tổ chức các chuyên đề cho các bạn đoàn viên, thanh niên, người dân trên địa bàn. Mời những người dân trong hẻm 186 cùng tham gia để tuyên truyền với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Công an phường Phạm Ngũ Lão kết hợp với các đoàn thể trên địa bàn tổ chức mô hình 5+1 để giúp đỡ, chăm lo những người lầm lỗi, có tiền án, tiền sự về ma túy… từ tìm việc làm, hỗ trợ vật chất để họ hòa nhập cộng đồng.

Mô hình 5+1 có nghĩa là năm đoàn thể gồm công an, trưởng khu phố, đoàn thanh niên, mặt trận cùng phối hợp chăm lo cho một người lầm lỡ, khó khăn. Các đoàn thể sẽ luân phiên nhau xuống chăm lo, động viên để họ có động lực vươn lên, tránh tái phạm. Bên cạnh đó, các đoàn thể của phường cũng tìm kiếm, hỗ trợ cho họ tìm được các công việc như giữ xe, bảo vệ… tại các địa chỉ trên địa bàn.

Ông NGUYỄN QUỐC THẮNG,
Phó Bí thư Đoàn phường Phạm Ngũ Lão

Đoàn phường phối hợp tuyên truyền tác hại của ma túy tại các tuyến đường trên địa bàn. Ảnh: AT ảnh 4

Đoàn phường phối hợp tuyên truyền tác hại của ma túy tại các tuyến đường trên địa bàn. Ảnh: AT

Quận tăng cường tuyên truyền tác hại của ma túy

Quận có hai kế hoạch để triển khai thực hiện chủ đề năm 2022 “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.

UBND quận đã phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tuyên truyền về tác hại của các loại ma túy đến hội viên, đoàn viên và thanh niên. Trong tháng cao điểm hành động (26-6) thực hiện 57 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, 22 lượt xe loa; phối hợp với trung tâm y tế tham vấn, tư vấn sức khỏe cho người điều trị cai nghiện bằng methadone.

Một lãnh đạo UBND quận 1

Các tổ tuần tra phối hợp phát huy hiệu quả

Các tổ tuần tra phối hợp của công an và các lực lượng đoàn thể đang phát huy hiệu quả trong việc đẩy đuổi người nghiện tới mua bán, tiêm chích.

Ngoài việc phối hợp túc trực 24/24 giờ tại ngay trước hẻm 186 đường Bùi Viện nhằm “chặt đứt” việc người nghiện tới đây để mua ma túy sử dụng, các tổ tuần tra của công an cũng thực hiện tuần tra, xử lý việc người lang thang, người nghiện xuất hiện ở khu vực.

Tính từ thời điểm đầu năm cho đến nay, lực lượng chức năng của phường Phạm Ngũ Lão đã phát hiện 307 người nghiện ma túy, đưa đi cai nghiện bắt buộc 183 trường hợp, xử lý hành chính với 91 trường hợp người sống lang thang…

Một cán bộ Công an phường Phạm Ngũ Lão

Đọc thêm

Cùng lên tiếng: Giải bài toán thiếu giáo viên

Cùng lên tiếng: Giải bài toán thiếu giáo viên

(PLO)- Báo cáo với UBND TP.HCM và Bộ GD&ĐT về tình hình khai giảng năm học mới, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết năm học 2022-2023, các bậc học từ mầm non đến THPT đã tuyển mới được 3.244 giáo viên. Toàn TP còn thiếu 5.939 giáo viên theo biên chế.
Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

(PLO)-  Cách đây gần 20 năm, theo định hướng quy hoạch bãi giữ xe ở khu vực trung tâm, UBND TP đã chọn tám địa điểm để kêu gọi đầu tư xây dựng các bãi đậu xe ngầm kết hợp với các trung tâm thương mại, dịch vụ. Đến khoảng năm 2010, TP.HCM chọn bốn địa điểm ở khu vực trung tâm để tiếp tục làm dự án là Công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, sân bóng đá thuộc Công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.
TP.HCM tìm lối ra cho bãi đậu xe

TP.HCM tìm lối ra cho bãi đậu xeLENS

(PLO)- Hơn 20 năm, TP.HCM chưa có bãi đậu xe ngầm nào được triển khai, trong khi đó việc thu phí đậu ô tô dưới lòng đường cũng chưa đáp ứng kỳ vọng.
Cùng lên tiếng: Không phù hợp giờ làm việc, công nhân ngại gửi con vào trường công

Cùng lên tiếng: Không phù hợp giờ làm việc, công nhân ngại gửi con vào trường công

(PLO)- Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, TP hiện có 16 khu chế xuất, khu công nghiệp với 776 trường mầm non, 1.177 nhóm, lớp độc lập tư thục. Đến nay đã có 24 trường mầm non ở vị trí liền kề và bên trong khuôn viên của các khu chế xuất, khu công nghiệp, cơ bản đáp ứng nhu cầu gửi con của công nhân. Tuy nhiên, nhiều công nhân không lựa chọn trường công để gửi con.