TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

(PLO)- Vấn đề giám sát bữa ăn bán trú và bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học được TP.HCM đặc biệt quan tâm sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.

Trong lúc cơ quan chức năng không đủ lực lượng để kiểm tra thường xuyên công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học thì nhiều trường trên địa bàn TP.HCM đã tăng cường giám sát để làm sao bữa ăn của học sinh (HS) được an toàn.

Hiệu trưởng trực tiếp kiểm tra bữa ăn của HS

Ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6, chia sẻ trường có hơn 1.300 HS đăng ký ăn bán trú. Trường tổ chức nấu ăn tại chỗ, vấn đề ATTP, chất lượng bữa ăn được đặc biệt chú trọng.

Để đảm bảo an toàn, nguồn thực phẩm đầu vào được trường lựa chọn kỹ càng. Ban giám hiệu sẽ thường xuyên kiểm tra nguồn từ khâu nhập hàng, giám sát quy trình chế biến. Đặc biệt, ban giám hiệu sẽ trực tiếp kiểm tra bữa ăn của HS và sẽ tiếp phẩm cho các em. “Công việc này sẽ giúp tôi nắm bắt được chất lượng bữa ăn qua từng lời nhận xét cũng như góp ý của các em” - ông Cường nói.

Ban đại diện cha mẹ học sinhcùng hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, quận 3 giám sát bữa ăn bán trú. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN
Ban đại diện cha mẹ học sinhcùng hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, quận 3 giám sát bữa ăn bán trú. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, quận 3 cũng tổ chức nấu ăn tại trường cho hơn 2.000 HS nên vấn đề ATTP luôn được nhà trường chú trọng. Theo ông Đinh Hữu Đắc, Hiệu trưởng nhà trường, nhà bếp được bố trí quy trình một chiều theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sau khi tiếp phẩm xong, bộ phận nhà bếp sẽ sơ chế, chế biến, sau đó đưa vào khu vực chia và cuối cùng sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển thức ăn cho HS.

“Ban giám hiệu luôn có kế hoạch đi giám sát nhưng với trách nhiệm là thủ trưởng đơn vị, tôi thường xuyên thực hiện công việc này và luôn kiểm tra đột xuất. Có hôm, chỉ cần một em than vãn đồ ăn không ngon, tôi sẽ làm việc ngay với bộ phận lên thực đơn để tìm hiểu và có sự điều chỉnh sao cho hợp lý. Công tác đảm bảo ATTP cho HS luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu” - ông Đắc nói.

Không chỉ tăng cường kiểm soát bữa ăn, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1 còn thường xuyên tổ chức các chuyên đề nhằm giúp HS có kiến thức cũng như kỹ năng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Mới đây, nhà trường đã tổ chức chuyên đề ATTP cho HS. Các em được chuyên gia hướng dẫn phân biệt các món nên ăn và năm chìa khóa để đảm bảo an toàn.

Trường THCS Huỳnh Khương Ninh có khoảng 600 HS ăn bán trú tại trường. Nhiều năm nay nhà trường đặt suất ăn công nghiệp. “Mỗi năm trường tổ chức 2-3 chuyên đề cho HS từ đầu năm, giữa năm và cuối năm. Hoạt động này sẽ trang bị cho HS những kỹ năng, kiến thức lựa chọn thực phẩm đúng không chỉ trong nhà trường mà còn ở bên ngoài. Từ đó, giúp các em nhận biết và chọn lựa thực phẩm an toàn” - bà Bùi Thị Trà My, Phó Hiệu trưởng nhà trường, nói.

Cũng theo bà My, công tác giám sát bữa ăn luôn được thực hiện nghiêm ngặt và theo quy định. Hằng năm hội phụ huynh của trường đều đến cơ sở cung cấp thức ăn để giám sát.

Phụ huynh “vào cuộc”

Những sự việc ngộ độc xảy ra trong thời gian qua khiến phụ huynh lo lắng về chất lượng bữa ăn bán trú tại trường học. Để an tâm, nhiều phụ huynh đã phối hợp với trường trong việc giám sát quy trình chế biến bữa ăn. Tại TP.HCM, việc phụ huynh tham gia giám sát được nhiều trường học triển khai với mục đích làm sao HS có được bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng và đặc biệt an toàn.

Từ 5 giờ 30, chị Huỳnh Ngọc Thu Trà cùng ban đại diện cha mẹ HS của Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, quận 3 đã có mặt tại khu vực chế biến bữa ăn bán trú của trường để giám sát quy trình từ tiếp phẩm, sơ chế, chế biến đến vận chuyển các suất ăn đến từng HS.

Học sinh Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1 tham gia chuyên đề an toàn thực phẩm. Trong ảnh: Học sinh lựa chọn món gà chiên an toàn. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Học sinh Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1 tham gia chuyên đề an toàn thực phẩm. Trong ảnh: Học sinh lựa chọn món gà chiên an toàn. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

“Ban đại diện cha mẹ HS luân phiên cắt cử người giám sát bữa ăn. Thông thường sẽ thực hiện hằng tuần, tuy nhiên sẽ đi những ngày không cố định, đột xuất để đánh giá từ nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến thực phẩm ra sao, có đảm bảo sự an toàn không” - chị Trà bày tỏ.

Theo chị Trà, sự giám sát của phụ huynh giống như một bước đệm, thúc đẩy trường phải kiểm soát chặt chẽ các quy trình trong thực hiện bữa ăn bán trú. Ban đại diện cha mẹ HS sẽ luôn đồng hành cùng trường để đem đến cho HS bữa ăn đảm bảo chất lượng.

Vào đầu tháng 11-2022, chị Trần Thị Thu Phương, có con đang học tại Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6, đã tham gia giám sát bữa ăn bán trú tại trường.

Trường khuyến khích phụ huynh giám sát đột xuất, không cần lên kế hoạch trước. Phụ huynh có nhu cầu cứ đến cổng trường gọi điện thoại cho ban giám hiệu sẽ được tiếp đón và hướng dẫn kiểm tra các phòng. “Dù không báo trước nhưng khi quan sát quy trình chế biến của bộ phận nhà bếp, tôi thấy khá yên tâm. Từ chỗ nắm được khâu chế biến thực phẩm thế nào, chất lượng bữa ăn của con ra sao… cha mẹ sẽ yên tâm hơn. Chỉ có điều công tác giám sát của phụ huynh chưa được thường xuyên do còn phải đi làm” - chị Phương nói thêm.

Trong khi đó, Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11 lại cho phép phụ huynh đăng ký ăn trưa cùng con để từ đó góp ý về chất lượng bữa ăn bán trú. Kế hoạch này được nhiều phụ huynh ủng hộ và sẵn sàng dành thời gian để tham gia.

Tổ chức kiểm tra, xửđúng luật nếu sai phạm

Ban quản lý ATTP TP.HCM cùng Sở GD&ĐT đã ký kết và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Hằng năm ban quản lý đều tổ chức kiểm tra bếp ăn trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường và xử lý đúng luật nếu phát hiện sai phạm, đồng thời đề nghị các đơn vị này sử dụng thực phẩm của các công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý.

PHẠM KHÁNH PHONG LAN, Trưởng Ban quản lý ATTP TP.HCM

Kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các trường

Sở đã chỉ đạo đoàn kiểm tra phối hợp với Ban quản lý ATTP TP.HCM kiểm tra tất cả đơn vị. Nội dung kiểm tra liên quan đến vấn đề ATTP và sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất. Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường phối hợp với ban đại diện cha mẹ HS thực hiện giám sát công tác chế biến và giá thành của các suất ăn hằng ngày.

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm liên quan đến việc kiểm soát chất lượng thực phẩm của các bếp ăn, nhà ăn đảm bảo đúng quy định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Mặt khác, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn hơn 12 lớp với sự tham gia của hơn 24.000 chuyên viên phụ trách công tác y tế trong ngành. Ngoài ra, sở đã phối hợp với Ban quản lý ATTP TP quay video hướng dẫn cán bộ y tế, lãnh đạo nhà trường trong các trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm để biết cách giải quyết tại trường theo đúng quy trình.

Ông HỒ TẤN MINH,Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM

Kiểm soát chặt quy trình bếp ăn trường học

Với những cơ sở cung cấp suất ăn với khối lượng lớn, họ thường chuẩn bị thức ăn trong thời gian dài, có thể để thức ăn ở nhiệt độ môi trường trong vài tiếng đồng hồ. Vì thế chỉ cần một người nhiễm salmonella và chạm vào thức ăn chín, trong vài giờ vi khuẩn sẽ nhân lên với cấp số nhân. Khi đó, khối lượng vi khuẩn và độc tố sẽ rất cao. Vì vậy, đối với các bếp ăn tập thể khi khoảng thời gian giữa chế biến xong và sử dụng càng kéo dài thì nguy cơ càng lớn.

Đối với những vi khuẩn nguy hiểm, dễ gây ngộ độc, không thể phát hiện được vì không nhận biết được cảm quan. Do đó, chúng ta cần phải giám sát chặt quy trình chế biến, từ chất lượng đầu vào của thực phẩm đến khi sơ chế, chế biến và cho đến khi các em sử dụng. Chúng ta phải làm sao rút ngắn khoảng thời gian từ lúc chế biến thực phẩm đến khi cung cấp suất ăn cho các em.

PGS-TS ĐỖ VĂN DŨNG, Trưởng khoa Y tế công cộng Trường ĐH Y Dược TP.HCM

Đọc thêm