Phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú: Dễ hay khó?

(PLO)- Sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, vấn đề an toàn bữa ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn TP.HCM được đặc biệt quan tâm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chị Trần Thị Thu Phương, có con đang học lớp 8 (Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6), vừa tham gia giám sát bữa ăn bán trú tại trường vào đầu tháng 11-2022.

Phụ huynh được giám sát đột xuất

“Dù không báo trước với trường nhưng khi quan sát quy trình chế biến của bộ phận nhà bếp, tôi thấy khá yên tâm. Sau khi hỏi thăm một số học sinh (HS), phần lớn nói thích đồ ăn ở trường, con tôi nhiều hôm về cũng khen món này món kia ngon miệng. Chiều hôm đó cháu về có khen món canh chua rất ngon” - chị Phương vui vẻ cho biết.

Ban quản lý ATTP TP.HCM cùng Sở GD&ĐT đã ký kết và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Hiện TP có 1.280 trường có bếp ăn tự tổ chức, 112 trường có bếp ăn thuê nấu bên ngoài và 292 trường hợp đồng suất ăn nấu sẵn.

Hằng năm, ban quản lý đều tổ chức kiểm tra bếp ăn trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường và xử lý đúng luật nếu phát hiện sai phạm, đồng thời đề nghị các đơn vị này sử dụng thực phẩm của các công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý.

PHẠM KHÁNH PHONG LAN, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩmTP.HCM

Cũng theo chị Phương, trường tạo điều kiện để phụ huynh được giám sát đột xuất bữa ăn bán trú là cách làm hay, rất được phụ huynh ủng hộ. Từ chỗ nắm được khâu chế biến thực phẩm thế nào, chất lượng bữa ăn của con ra sao… cha mẹ sẽ yên tâm hơn. Chỉ có điều công tác giám sát của phụ huynh chưa được thường xuyên do còn phải đi làm hoặc bận nhiều việc khác.

Khi biết thông tin Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11) có cho phụ huynh đăng ký ăn trưa tại trường cùng con, chị Trần Thị Thanh Xuân (có con học lớp 3) rất ưng ý và hào hứng. Chị cho hay khi sắp xếp được thời gian nhất định sẽ tới trường ăn trưa cùng con để đánh giá chất lượng bữa ăn.

“Tôi biết vấn đề an toàn thực phẩm rất được nhà trường quan tâm. Bản thân tôi cũng yên lòng vì từ khi học ở đây, con tôi chưa khi nào phàn nàn về việc đồ ăn khó ăn hay không tươi ngon hoặc bất kỳ vấn đề nào khác” - chị Xuân chia sẻ.

Kênh giám sát hiệu quả

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông Đinh Phú Cường cho biết trường có hơn 1.300 HS đăng ký ăn bán trú. Trường tổ chức nấu ăn tại chỗ, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng bữa ăn được đặc biệt chú trọng.

“Trường mong muốn phụ huynh cùng hỗ trợ giám sát ATTP, do đó phụ huynh có thể đến đột xuất, không cần báo trước. Số điện thoại của ban giám hiệu đã được cung cấp cho toàn thể phụ huynh, khi có nhu cầu phụ huynh chỉ cần gọi cho hiệu trưởng, giới thiệu họ tên, con đang học lớp nào… tôi sẽ ra tiếp đón. Trước khi xuống khu vực nhà bếp, phụ huynh sẽ đeo găng tay, khẩu trang, mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn vệ sinh” - ông Cường cho hay.

Ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6, đang tiếp phẩm cho học sinh trong bữa ăn bán trú. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN
Ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6, đang tiếp phẩm cho học sinh trong bữa ăn bán trú. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Cũng theo ông Cường, việc phụ huynh vào trường tham quan trong bữa ăn bán trú đã được thực hiện từ nhiều năm trước. Năm học 2022-2023, phụ huynh có thể giám sát quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời được khuyến khích đăng ký ăn trưa cùng con, qua đó góp ý cho trường về khẩu phần ăn cũng như thực đơn bữa ăn. “Tổ chức cho phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú tại trường không khó, quan trọng là trường có muốn thực hiện và cách thức tổ chức sao cho hợp lý. Đây chính là kênh giám sát cực kỳ hiệu quả” - ông Cường nêu quan điểm.

Còn tại Trường Tiểu học Trưng Trắc, bà Huỳnh Mỹ Dung, Phó Hiệu trưởng, cho biết hiện có gần 1.300 HS ăn trưa tại trường. Vấn đề ATTP luôn được đặc biệt quan tâm. “Thức ăn được nấu chín không quá 2 tiếng trước khi cho HS dùng nên luôn nóng, ngon. Trường thiết kế vách ngăn bằng kính nên phụ huynh có thể quan sát quá trình nhân viên nhà bếp sơ chế, nấu nướng. Phụ huynh cũng có thể đăng ký ăn cơm cùng HS để đánh giá chất lượng mỗi phần ăn” - bà Dung chia sẻ.

Bà Dung cho biết thêm trong tháng 12, trường sẽ dành ra hai ngày để phụ huynh đăng ký ăn trưa tại trường cùng con nhằm đánh giá chất lượng bữa ăn. “Ngoài ra, phụ huynh còn được trường giới thiệu bếp ăn, quan sát quy trình chế biến thức ăn. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của phụ huynh để công tác đảm bảo bữa ăn cho HS ngày càng cải thiện” - bà Dung bày tỏ.

Sẽ kiểm tra đột xuất ATTP tại các trường học

Sở GD&ĐT TP.HCM đã chỉ đạo đoàn kiểm tra phối hợp với Ban quản lý ATTP TP.HCM kiểm tra đột xuất về ATTP tại tất cả trường học. Cùng với đó, sở cũng chỉ đạo các trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ HS thực hiện giám sát công tác chế biến, giám sát giá thành các suất ăn hằng ngày.

Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm trong kiểm soát, đảm bảo ATTP của các bếp ăn, nhà ăn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ông HỒ TẤN MINH, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm