Đánh dân khi thu hồi đất, 7 cảnh sát Ấn Độ bị sa thải

TÚ QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 18/7/2020 - 14:00

(PLO)- Bảy cảnh sát và một quan chức cấp cao của bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) bị sa thải liên quan vụ tấn công người dân khi thu hồi đất quy hoạch.

Bảy cảnh sát và một quan chức cấp cao của bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) đã bị sa thải khi một cảnh quay về cuộc ẩu đả dữ dội giữa cảnh sát và hai nông dân lan truyền trên mạng xã hội, đài CNN đưa tin.

Vụ việc xảy ra tại quận Guna, bang Madhya Pradesh vào ngày 14-7. Nhà chức trách yêu cầu người dân di dời ra khỏi khu đất chính phủ muốn lấy lại để xây một trường đại học mới, theo một tuyên bố từ chính quyền quận.

Video về vụ việc cho thấy cảnh sát tấn công một người đàn ông trong khi một phụ nữ khác được cho là vợ của người đàn ông kia cố gắng ngăn các cảnh sát đánh chồng mình. Có rất nhiều người dân sống quanh đó chứng kiến vụ việc.

Đánh dân khi thu hồi đất, 7 cảnh sát Ấn Độ bị sa thải - ảnh 1
Hình ảnh cắt từ video cho thấy nhiều cảnh sát đang tấn công hai nông dân người Dalit. Ảnh: CNN

Thậm chí, để phản đối hành động của các cảnh sát, cặp vợ chồng còn uống thuốc trừ sâu để tự tử. Rất may là cả hai đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và không bị nguy hiểm đến tính mạng. Không rõ cặp vợ chồng đã sống và làm ruộng ở mảnh đất này bao lâu.

“Tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng hiện đã ổn định” – ông S. Vishwanathan, người đứng đầu chính quyền quận Guna, cho biết hôm 15-7.

Trong một đoạn video đăng trên Twitter, ông Vishwanathan cho biết  cặp vợ chồng đã từ chối đến bệnh viện sau khi uống thuốc trừ sâu, buộc cảnh sát phải "kiểm soát tình hình".

Ông S. Vishwanathan và bảy cảnh sát có liên quan đến vụ việc sau đó đã bị đình chỉ công việc trong khi chờ điều tra.

Cả hai nông dân trên đều thuộc nhóm người Dalit, tầng lớp bị cho là thấp kém nhất ở Ấn Độ. Nhóm người Dallit chiếm khoảng 16% dân số Ấn Độ. Mặc dù việc phân biệt giai cấp ở Ấn Độ đã bị bãi bỏ vào năm 1950, nhưng vấn nạn này vẫn còn tồn tại ở một số khu vực nước này, dù có luật pháp bảo vệ nhóm người Dalit.

Sau khi đoạn video lan tràn trên mạng xã hội, vụ việc đã gây phẫn nộ trên toàn quốc. Từ các bộ trưởng của đảng cầm quyền trong bang cho đến các chính trị gia cấp cao khác đều đã lên tiếng về vụ việc này.

"Tôi đau lòng sau khi xem video về vụ việc ở Guna. Những sự cố đáng tiếc như vậy không nên xảy ra" – ông Narottam Mishra, Bộ trưởng Nội vụ bang Madhya Pradesh đăng trên Twitter hôm 15-7.

Thủ hiến bang Uttar Pradesh của Ấn Độ - bà Kumari Mayawati cũng đã lên tiếng bênh vực những người nông dân Dalit.

"Nhân danh việc chống lấn chiếm, cảnh sát và chính quyền quận Guna đã phá hủy vụ mùa mà gia đình họ phải vay mượn để sản xuất được, mà không cho họ sự lựa chọn nào khác ngoài việc tự tử.  Điều đó thật tàn nhẫn và đáng xấu hổ. Cần phải lên án vụ việc này trên phạm vi toàn quốc và chính phủ nên có hành động nghiêm khắc" – bà Mayawati cho biết.

TÚ QUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM