Đối thoại Shangri-La: Hồi hộp chờ Mỹ công bố chính sách
(PLO)- Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ thông báo chính sách của chính phủ Trump với khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri-La cuối tuần này.

Tại Singapore từ ngày mai 2-6 đến 4-6 sẽ diễn ra sự kiện thường niên Đối thoại Shangri-la, một trong các diễn đàn an ninh quan trọng nhất thế giới, với sự tham gia của các bộ trưởng và phái đoàn cấp cao từ hơn 50 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, an ninh quanh khách sạn Shangri-La nơi sẽ diễn ra đối thoại từ vài ngày qua đã thắt chặt, các tuyến giao thông bao quanh được phong tỏa.

Khách sạn Shangri-la, nơi sẽ diễn ra đối thoại với sự tham gia của các bộ trưởng và phái đoàn cấp cao từ hơn 50 nước châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: STRAIT TIMES
Khách sạn Shangri-La, nơi sẽ diễn ra đối thoại với sự tham gia của các bộ trưởng và phái đoàn cấp cao từ hơn 50 nước châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: STRAIT TIMES

Điều được chờ đợi nhất tại sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày đối thoại thứ hai 3-6, khi dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ lần đầu tiên thông báo chính sách của chính phủ Trump với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hằng năm Đối thoại Shangri-La đều là nơi để Mỹ khẳng định cam kết chiến lược của mình ở châu Á, đưa ra các chính sách nhằm củng cố sự lãnh đạo của Mỹ tại khu vực, trấn an các đồng minh. Tuy nhiên, không giống các năm trước, phát biểu của Bộ trưởng Mattis tại Đối thoại Shangri-La năm nay rất được chờ đợi. Các nước trong khu vực, trong đó có không ít đồng minh Mỹ đều có chung một sự băn khoăn khi chính phủ mới của Mỹ sau hơn bốn tháng nhậm chức vẫn chưa có một chính sách rõ ràng về châu Á.

ĐĂNG KHOA