Ngoại trưởng Mỹ quyết tái lập cân bằng đối ngoại

Ngày 3-5, lần đầu tiên phát biểu trước toàn thể nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ khi nhậm chức ba tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hé lộ về thứ tự ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ Tổng thống Donald Trump.

Theo Ngoại trưởng Tillerson, các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ đã “hơi mất cân bằng” trong vài thập niên gần đây. Trong đó có việc Mỹ quá chú trọng thúc đẩy các hoạt động kinh tế và thương mại với các nền kinh tế mới nổi.

“Đó thật sự là những quan hệ quan trọng với chúng ta, họ là các đồng minh quan trọng. Nhưng chúng ta cần phải lập lại sự cân bằng” - ông Tillerson cho biết đồng thời điểm lại các ưu tiên của Mỹ trên thế giới, trong đó có Đông Á, Nga, châu Phi, Tây bán cầu, tuy nhiên lại bỏ qua không đề cập nhiều về châu Âu.

Về chương trình hạt nhân Triều Tiên, ông Tillerson nói chính phủ Mỹ định sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt thứ phát nhắm vào các công ty nước ngoài làm ăn với Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu không cần giấy tờ trong 40 phút trước nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3-5. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu không cần giấy tờ trong 40 phút trước nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3-5. Ảnh: REUTERS

Về Trung Quốc, ông Tillerson nhận định Mỹ đang có một “cơ hội lớn” để định hình lại quan hệ với nước này trong vòng vài thập niên tới. Ông Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ chủ trì một cuộc đối thoại với những người đồng cấp Trung Quốc vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và bộ trưởng Thương mại cũng sẽ đối thoại với phía Trung Quốc về kinh tế và thương mại.

Về Nga, ông Tillerson cho biết ông đã nói với Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga tháng trước rằng quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất kể từ chiến tranh lạnh nhưng ông Putin không đồng ý với nhận định trên. Lời nói này cho thấy Nga vẫn muốn cải thiện quan hệ với Mỹ.

Tuy nhiên trong gần 40 phút nói chuyện với nhân viên, ông Tillerson không hề nhắc tới châu Âu, một khu vực quan trọng trong đối ngoại của Mỹ. Ngoài ra, ông Tillerson cũng không nhắc đến việc Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm 28% ngân sách ngoại giao và hỗ trợ nước ngoài - bao gồm rất nhiều chương trình của Liên Hiệp Quốc, chống biến đổi khí hậu, trao đổi văn hóa. Đề xuất này khiến nhiều nhà ngoại giao lo ngại.

Đến giờ chính phủ Trump vẫn chưa hoàn tất bổ nhiệm hàng loạt vị trí cấp cao ở Bộ Ngoại giao.

 

Thay đổi "lá bài" nhân quyền

Nói chuyện với nhân viên, ông Tillerson cũng cho biết tới đây Mỹ có thể sẽ bớt nhấn mạnh vào các lo ngại về nhân quyền ở một số nước.

“Nếu chúng ta đặt điều kiện quá nặng, rằng các nước khác phải thực hiện các giá trị mình đã thiết lập, điều này thật sự sẽ cản trở khả năng thúc đẩy các quyền lợi an ninh quốc gia cũng như quyền lợi kinh tế của chúng ta” -theo ông Tillerson.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm