Tờ Spiegel của Đức dẫn lời cảnh sát cho biết một chiếc xe tải đã lao vào một khu chợ giáng sinh tổ chức tại khu vực phía tây của Thủ đô Berlin (Đức), khiến ít nhất 9 người chết và làm bị thương khoảng 50 người khác.

Nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm này là một trong những khu chợ giáng sinh lớn nhất của Berlin. Khu vực này cũng nằm gần Kurfuerstendamm, một khu mua sắm sầm uất của Đức và cũng gần nhà thờ Memorial - một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Theo mô tả ban đầu của cảnh sát, chiếc xe tải mang biển kiểm soát của Ba Lan, đi tại khu vực giao nhau của 2 con đường Kantstraße và Budapester, gần khu chợ giáng sinh vào lúc khoảng 20 giờ (2 giờ sáng giờ Việt Nam). Chiếc xe tải leo lên phần đường của người đi bộ và lao vào chợ đang tập trung rất đông người dân.

Hình ảnh vụ xe tải tấn công chợ giáng sinh tại Berlin (Đức).

Khu vực xảy ra vụ tấn công đã được cảnh sát phong tỏa, tuy nhiên cơ quan chức năng vẫn mở ra một khu vực để người thân các nạn nhân tiếp cận hiện trường. Đồng thời, cảnh sát cũng đã nhanh chóng giải tán khu chợ.

Nhà báo thuộc trang Spiegel Online mô tả xe cảnh sát và xe cứu thương đang hoạt động tích cực tại hiện trường.

Theo thông tin ban đầu từ cảnh sát, đây rất có thể là một vụ tấn công có chủ đích. Tờ Bild cho hay trên xe tải có hai người chưa rõ danh tính và quốc tịch. Tài xế xe tải hiện đã trốn khỏi hiện trường. Tuy nhiên, cảnh sát Đức nói với kênh truyền hình thời sự N24 rằng tài xế đã bị bắt giữ. 

Trong khi đó, người ngồi bên cạnh tài xế đã tử vong nhưng cảnh sát cho biết chưa rõ nguyên nhân cái chết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang trực tiếp nói chuyện với ông Michael Müller, thị trưởng của Berlin về vụ việc. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc đối thoại này vẫn chưa được tiết lộ.

Các cảnh báo về an ninh vào những ngày cuối năm, nhất là trong dịp giáng sinh - một dịp lễ được xem là lớn nhất trong năm tại Đức, đang được đưa ra sau những vụ khủng bố và tấn công tình dục diễn ra tại Đức nói riêng và châu Âu nói chung trong năm 2015 và 2016.