BBC đưa tin cư dân sống dọc sông Clarence phải sơ tán đến chỗ cao. Chính quyền đã tổ chức cho dân cư trú dọc bờ biển phía đông sơ tán.

Hôm trước đó, ngay sau nửa đêm, động đất mạnh 7,8 độ Richter đã xảy ra cách TP Christchurch (đảo Nam) 90 km. Tâm chấn sâu 23 km. Hàng trăm dư chấn tiếp tục xảy ra. Rung chấn ảnh hưởng toàn New Zealand.

Đường bộ New Zealand hư hại nặng sau động đất - ảnh 1

Cảnh báo sóng thần đã được phát đi và cuối cùng được thu hồi. Sóng cao 2 m xuất hiện nhưng không gây ảnh hưởng. Hàng ngàn người đã chạy lên các khu vực cao hơn. Động đất đã làm nhiều nhà cửa bị sập, đường bộ bị chia cắt do lở đất (ảnh), nhiều khu vực mất điện. Theo số liệu ban đầu có hai người chết.

Tại Christchurch, ba trung tâm sơ tán đã được thiết lập. Tại thủ đô Wellington cách tâm chấn 441,3 km, đường sá vương vãi đầy kính vỡ. Các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động. Người dân được nghỉ làm ngày 14-11. Sân bay quốc tế đã mở cửa lại trong ngày 14-11.

Reuters đưa tin tại cuộc họp báo ngày 14-11, Thủ tướng John Key nhận xét thương vong sẽ không nặng hơn nhưng thiệt hại về đường sá và cơ sở hạ tầng khá nghiêm trọng. Năm 2011, động đất mạnh 6,3 độ Richter tàn phá TP Christchurch đã làm 185 người chết. New Zealand nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương. Khoảng 90% số vụ động đất trên thế giới xảy ra tại đây.