Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên đang ‘tự diệt vong’
(PL)- Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon (ảnh) ngày 7-12 khẳng định nước này sẽ cùng với cộng đồng quốc tế đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và áp lực nhất chống lại Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng chịu từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Dựa trên nền tảng liên minh giữa Hàn Quốc và Mỹ, chính phủ sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để áp đặt các lệnh trừng phạt và gây sức ép mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên” - ông Lee Nak-yon phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Quốc phòng Hàn Quốc.

Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định: “Cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ đã bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt và áp lực mạnh mẽ nhất chống lại Bình Nhưỡng và việc này sẽ còn tiếp tục cho đến khi nước này chịu từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của mình”. Cũng theo ông Lee, những khiêu khích từ phía Triều Tiên không chỉ đe dọa đến nền hòa bình của thế giới mà còn là nguy cơ đối với chính nước này.

Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên đang ‘tự diệt vong’ - ảnh 1

“Triều Tiên phải thẳng thắn đối mặt với thực tế này và có một bước đi hợp lý ngay từ bây giờ, dù cho muộn màng. Chừng nào Bình Nhưỡng còn giữ thái độ như hiện tại, nước này sẽ tự diệt vong mà không cách nào cứu vãn nổi” - Thủ tướng Lee Nak-yon khẳng định.

Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận không quân chung thường niên trong đó có sự tham gia của máy bay ném bom B-1B. Bình Nhưỡng ngày 6-12 cảnh báo chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là “sự thật hiển nhiên” và “không thể tránh khỏi”, đồng thời khẳng định nước này sẽ “không trốn tránh nếu cuộc chiến xảy ra”.

HOÀNG ĐÔNG