Israel không kích trả đũa Syria vì bị trúng đạn cối
(PLO)- Lực lượng không quân Israel đã không kích một mục tiêu quân sự Syria sau khi giao tranh tại đây khiến đạn lạc rơi vào cao nguyên Golan.

“Sáng nay đạn lạc từ Syria đã rơi trúng một khoảng trống gần hàng rào an ninh ở trung tâm cao nguyên Golan” - Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) hôm 22-8.

IDF tin rằng cao nguyên Golan do Israel kiểm soát bị trúng đạn cối là do cuộc giao tranh giữa lực lượng chính quyền Tổng thống Bashar Assad và phe nổi dậy ở miền Nam Syria gây ra. Không có vụ thương vong nào được báo cáo sau vụ việc. Quân đội Israel sau đó đã tấn công đáp trả.

Israel không kích trả đũa Syria vì bị trúng đạn cối
Binh sĩ Israel vận hành xe tăng Merkava ở cao nguyên Golan. Ảnh: AFP

Hôm 25-7, IDF cũng đã thực hiện hành động tương tự đối với Syria sau khi cao nguyên Golan bị trúng đạn cối. Israel kiểm soát miền Nam Golan vào năm 1967 và sáp nhập vào năm 1987.

Các quan chức Israel trong những năm gần đây tuyên bố đất nước này sẽ không can thiệp nội chiến ở Syria. Tuy nhiên, Israel vẫn vận chuyển thuốc men chữa trị cho hàng ngàn người Syria bị thương ở biên giới Israel-Syria.

Israel cũng đã thực hiện một số cuộc không kích trong những năm qua, tấn công các đoàn xe vận chuyển vũ khí từ Iran và Syria tới tổ chức Hezbollah được xem là kẻ thù của nước này. Tuy nhiên, Israel đã giữ im lặng về các cuộc tấn công này cho tới ba tháng gần đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thừa nhận Israel thực hiện hàng chục trận không kích ở biên giới giáp ranh Syria.

THÁI LAI