Malaysia bất ngờ “chơi rắn” với tàu Trung Quốc trên Biển Đông
(PLO) - Hôm 8-6, Malaysia cho biết sẽ lên án hành động xâm nhập của một tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển phía đảo bắc Borneo của Malaysia. Đây là một bước quyết đoán đầy bất ngờ của nước này trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông.

Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Shahidan Kassim khẳng định không tồn tại tranh chấp chủ quyền trên vùng biển mà tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập. Thủ tướng Malaysia Najib khẳng định sẽ nêu vấn đề trực tiếp với Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình.

Malaysia bất ngờ “chơi rắn” với tàu Trung Quốc trên Biển Đông - ảnh 1
Tàu cảnh sát biển Malaysia tiếp cận tàu hải cảnh của Trung Quốc hồi tháng 3 (Nguồn: Wall Street Journal)

Trước nay, Malaysia luôn tiếp cận vấn đề Biển Đông một cách thận trọng. Tuy nhiên, vào tuần trước, ông Kassim đã bất ngờ đăng tải hình ảnh một tàu chấp pháp của Trung Quốc neo đậu tại bãi cạn Luconia, một vùng đảo và rạn san hô khoảng 150 km về phía bắc Borneo.

Bãi cạn này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, nhưng cũng đồng thời nằm trong phạm vi “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương khẳng định chủ quyền trên Biển Đông. Đây là một vùng giàu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Hồng Lỗi hôm 8-6 khẳng định không hay biết gì về tuyên bố của Malaysia có tàu Trung Quốc neo đậu tại Luconia Shoals.

Phạm Phương