Chính phủ Mỹ ngày 24-9 thông báo chỉnh sửa lệnh cấm nhập cảnh với dân sáu nước Hồi giáo đầy tranh cãi Tổng thống Donald Trump ban hành hồi tháng 3, thêm Triều Tiên, Venezuela, Chad vào và loại Sudan khỏi danh sách.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 18-10 tới. Như vậy, tổng cộng có tám nước bị Mỹ đưa vào danh sách gồm ba nước mới Triều Tiên, Venezuela, Chad và năm nước cũ Iran, Libya, Somalia, Syria, Yemen. Những người đã có visa được miễn khỏi lệnh cấm.

Tổng thống Trump vừa duyệt đưa Triều Tiên, Venezuela nhập cảnh vào Mỹ. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Trump vừa duyệt đưa Triều Tiên, Venezuela cấm nhập cảnh vào Mỹ. Ảnh: SCMP

Theo các quan chức Mỹ, một số tiêu chí để Mỹ liệt các nước vào danh sách là dựa vào mức độ hợp tác về an ninh với Mỹ, mức độ đe dọa của nước đó với an ninh Mỹ.

 “Hôm nay chúng tôi hành động, thiết lập chuẩn an ninh tối thiểu nhập cảnh vào Mỹ nhằm bảo vệ an toàn và an ninh người dân Mỹ. Chúng tôi không thể tiếp tục các chính sách thất bại trước kia, vốn mang lại hiểm nguy không thể chấp nhận được cho đất nước chúng ta. Bổn phận cao nhất của tôi là đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân Mỹ. Và với việc ra sắc lệnh đi lại mới này, tôi đang thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng này” - Tổng thống Trump tuyên bố ngày 24-9.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một tiêu chí để Mỹ quyết định cấm nhập cảnh là mức độ đe dọa của nước đó với an ninh Mỹ. Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một tiêu chí để Mỹ quyết định cấm nhập cảnh là mức độ đe dọa của nước đó với an ninh Mỹ. Ảnh: SCMP

Lệnh cấm dân các nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ gây phản đối lớn và cả thách thức pháp lý tại Mỹ. Ban đầu danh sách cấm này có cả Iraq nhưng sau đó Mỹ quyết định loại Iraq ra vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự can dự quân sự của Mỹ tại nước này. Việc chỉnh sửa, bỏ Sudan và thêm vào ba nước Triều Tiên, Venezuela, Chad là kết quả của quá trình xem xét lại lệnh cấm này vì bị chỉ trích.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ chủ yếu áp dụng với quan chức chính phủ, không cấm tuyệt đối với người dân. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ chủ yếu áp dụng với quan chức chính phủ, không cấm tuyệt đối với người dân. Ảnh: SCMP

Nhiều nhà quan sát nhận định lệnh cấm nhập cảnh với dân Triều Tiên và Venezuela thực ra chủ yếu mang tính biểu tượng. Thực tế chỉ có khoảng 110 công dân Triều Tiên có visa vào Mỹ trong năm tài khóa 2016. Trong khi đó lệnh cấm nhập cảnh với Venezuela áp dụng chủ yếu với các quan chức chính phủ, không hẳn với người dân. Như vậy, việc đưa thêm các nước này vào danh sách không thay đổi nhiều bản chất đây vẫn là lệnh cấm Hồi giáo.

Theo dự kiến thì vào ngày 10-10 tới, Tòa án Tối cao sẽ mở phiên tranh luận tính hợp pháp của lệnh cấm này, xem lệnh cấm có phân biệt đối xử với người Hồi giáo, vi phạm Hiến pháp Mỹ như một số tòa án cấp thấp đã phán quyết trước đó.