Theo trang tin ABC News, Dennis Blair, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, ngày 3-10 cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể sa vào một cuộc xung đột ở biển Đông vì những bất đồng không thể hàn gắn giữa hai bên.

Ông Blair cho hay ông không tin Mỹ hay Trung Quốc muốn đi đến chiến tranh để chấm dứt bất đồng. Tuy nhiên, ông nói cả hai nước đang bị mắc kẹt trong thế đối lập mà gần như không thể thỏa hiệp được.

Dennis Blair
Dennis Blair, cựu đô đốc cấp cao của Mỹ, tuyên bố Washington có thể vô hiệu hóa các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốcbiển Đông trong 10-15 phút. Ảnh: ABC News

Cựu đô đốc Mỹ tuyên bố những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông đối với Mỹ là không thể chấp nhận được. Sự bế tắc trên tạo ra tình huống mà cả hai bên đều không muốn lùi bước.

“Tôi cho rằng hai nước gần như không thể hiểu được điều gì đang diễn ra với phía bên kia và bất lực trong việc tìm ra sự thỏa hiệp mà cả hai có thể chấp nhận được” - ông Blair nói trong cuộc phỏng vấn trong chương trình truyền hình Four Corners.

Vị đô đốc về hưu của Mỹ nói thêm, trong trường hợp xung đột nổ ra, Mỹ có thể nhanh chóng “vô hiệu hóa” các đảo nhân tạo phi pháp đóng vai trò tiền đồn mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở biển Đông chỉ trong vòng 10-15 phút.

“Nếu chiến sự khốc liệt nổ ra, việc vô hiệu hóa các tiền đồn chỉ mất khoảng 10-15 phút” - ông Blair khẳng định.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với khoảng 90% diện tích biển Đông bằng yêu sách "đường lưỡi bò". Tuy nhiên, hồi tháng 7 vừa qua, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết bác bỏ tính lịch sử của yêu sách trên.