Nga sẽ phô bày sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 9, với sự tham gia của 300.000 binh sĩ và 1.000 máy bay.

Cuộc tập trận "Vostok-2018" hay "Phương Đông 2018" mô phỏng tình huống chiến tranh quy mô lớn, sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 15-9 tại miền Đông nước Nga, với sự góp mặt của lực lượng Trung Quốc và Mông Cổ, theo AFP.

NATO bất an vụ Nga-Trung tập trận lớn nhất trong 40 năm - ảnh 1
Tập trận Vostok 2018 có 300.000 binh sĩ tham gia. Ảnh: SCMP

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay Vostok-2018 sẽ có quy mô tương đương cuộc tập trận diễn ra vào tháng 9-1981, có tên gọi "Zapad-81", tức "Phương Tây 81".

Theo truyền hình Nga, Zapad-81 là cuộc tập trận lớn nhất vào thời điểm đó trên phương diện số lượng binh sĩ và vũ khí, với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ.

"Cuộc tập trận này về mặt nào đó là sự lặp lại Zapad-81, nhưng trên một số phương diện thậm chí còn lớn hơn"- ông Shoigu phát biểu -"Hơn 1.000 máy bay, khoảng 300.000 binh sĩ và gần như toàn bộ phạm vi hỏa lực có thể vươn tới tại các vùng quân sự ở miền Trung và miền Đông".

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga và quan hệ Moscow với phương Tây đang ở mức xấu nhất từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói họ xem cuộc tập trận là dấu hiệu cho thấy "một nước Nga quyết đoán hơn".

Người phát ngôn NATO Dylan White nói vì Vostok-2018 sẽ diễn ra tại khu vực phía đông dãy Ural, Moscow không có nghĩa vụ phải thông báo cho phương Tây hay mời quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch cho thấy "một nước Nga quyết đoán hơn, tăng cường đáng kể ngân sách quốc phòng và hiện diện quân sự" - ông White nói.

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên rằng việc sử dụng ngân sách nhà nước cho năng lực quốc phòng là "công bằng, cần thiết và là lựa chọn duy nhất", dù nền kinh tế Nga đang gặp nhiều vấn đề.

NATO bất an vụ Nga-Trung tập trận lớn nhất trong 40 năm - ảnh 2
Vostok 2018 là cuộc tập trận lớn nhất mà Nga tổ chức trong vòng 40 năm qua. Ảnh: SCMP

Bộ trưởng Shoigu nói cuộc tập trận "có quy mô chưa từng thấy trên cả hai phương diện là phạm vi bao phủ và số lượng quân nhân".

"Hãy tưởng tượng 36.000 trang thiết bị quân sự di chuyển cùng lúc - xe tăng, xe bọc thép chở quân, phương tiện chiến đấu trên bộ. Và dĩ nhiên, tất cả những thứ này sẽ ở trong tình trạng giống với chiến đấu nhất có thể" –  ông Shoigu nói.

Binh sĩ Nga đã tiến hành kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu hồi tuần trước và Nga cũng đã triển khai khoảng 30 máy bay chiến đấu tới các phi trường ở Đông Siberia, binh sĩ Trung Quốc cũng đã bắt đầu di chuyển bằng tàu lửa cùng trang thiết bị tới khu vực phía Đông hồ Baikal, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã ồ ạt nâng cấp khí tài quân sự và hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Họ đã cho thấy sức mạnh quân sự gia tăng trong hoạt động thực tế tại Syria nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Dù có mục đích thực tiễn là kiểm tra kỹ năng chiến đấu, các cuộc tập trận cũng cho các đối thủ tiềm năng của Nga thấy nước này có thể hành động như thế nào trong tình huống xung đột thực tế.

Theo giới quan sát, Vostok 2018 dường như là phản ứng của Moscow trước các cuộc tập trận quy mô lớn gần đây của NATO gần biên giới Nga. Hồi tháng 6, Ba Lan tổ chức đợt diễn tập Dragon 17 với sự góp mặt của 17.000 binh sĩ và 3.500 khí tài đến từ 9 nước NATO cùng Gruzia và Ukraine. Latvia cũng vừa tổ chức tập trận lớn nhất lịch sử.