Nga chưa thể lý giải 'nước cờ' của ông Trump ở Syria
(PLO)- Nga tuyên bố nước này chưa rõ ý đồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi quyết định rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria.

Tuần trước, chủ nhân Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố rút các binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Quyết định này đã dẫn đến sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, nhân vật được trọng vọng nhất trong chính quyền của vị tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong bài đăng trên Twitter khi công bố quyết định trên, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Trong chuyến thăm Iraq bất ngờ hôm 26-12, ông Trump tiếp tục bảo vệ quyết định này. Ông nói Mỹ có thể cắm đặc công trên biên giới ở Iraq để thực hiện những sứ mệnh tại Syria, khẳng định đây là một trong những chiến lược do Lầu Năm Góc đề xuất sau quyết định của ông, theo báo The New York Times.

Nga chưa thể lý giải 'nước cờ' của ông Trump ở Syria - ảnh 1
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo hãng tin Sputnik News ngày 27-12, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố lý do đằng sau quyết định rút quân của Mỹ khỏi Syria “chưa được biết đến” và động thái này “chưa được giải mã”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tán đồng quyết định về Syria của Tổng thống Trump.

Trong cuộc họp báo thường niên cuối tuần trước, chủ nhân Điện Kremlin nói rằng sự hiện diện của Mỹ ở Syria là “bất hợp pháp”. “Mỹ đến đó mà không có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc hay lời mời từ chính phủ Syria… Nhưng nếu Mỹ quyết định rút lui, điều đó thật tốt” - báo Ha’aretz dẫn phát biểu của ông Putin.

Hồi cuối tháng 3, ông Trump đã nói Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria “rất sớm” dù chính phủ do ông lãnh đạo sau đó giải thích rằng Mỹ sẽ duy trì lực lượng tại Syria cho đến khi IS bị đánh bại.

TRÙNG QUANG