Hiện đã có hơn 20 nước tuyên bố trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga, liên quan vụ cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. Đến giờ Nga vẫn chưa có động thái trả đũa.

Tuyên bố trước báo chí ngày 28-3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga chắc chắn sẽ trả đũa các nước phương Tây và Đông Âu trục xuất nhà ngoại giao Nga nhưng sẽ làm điều đó vào “thời điểm thích hợp”.

Lãnh sự quán Nga ở TP Seattle, bang Washington (Mỹ) đã bị Mỹ lệnh đóng cửa. Ảnh: REUTERS
Lãnh sự quán Nga ở TP Seattle, bang Washington (Mỹ) đã bị Mỹ lệnh đóng cửa. Ảnh: REUTERS

Ông Peskov không nói cụ thể Nga sẽ phản ứng thế nào nhưng cho biết phản ứng này sẽ phù hợp với quyền lợi quốc gia Nga. Ông Peskov cũng nói ông hy vọng các nước đã tuyên bố trục xuất nhà ngoại giao Nga sẽ xem xét kỹ hơn các thông tin mà Anh đã nói và cho đó là chứng cứ rằng Nga liên quan vụ đầu độc.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nga Valentina Matviyenko cũng khẳng định Nga sẽ trả lời tương ứng vụ trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga ở hàng chục nước phương Tây.

“Không nghi ngờ gì, với thông lệ ngoại giao, Nga sẽ trả lời tương xứng và ngang bằng số lượng nhà ngoại giao” - RIA dẫn lời bà Matviyenko.