Nga nói tìm thấy kho vũ khí hóa học của phiến quân ở Douma
(PLO)- Quân đội Nga cho biết đã phát hiện thấy một kho chứa các chất cần thiết cho sản xuất vũ khí hóa học của các phiến quân ở Douma, Syria.

Ông Alexander Rodionov, chuyên gia Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga (RHBB) ở Syria hôm 17-4 cho hay quân đội Nga đã phát hiện một nhà kho chứa các chất cần thiết cho sản xuất vũ khí hóa học của các phiến quân ở thị trấn Douma, vùng Đông Ghouta, Syria, theo Sputnik.

Nga nói tìm thấy kho vũ khí hóa học của phiến quân ở Douma - ảnh 1
Nga nói đã phát hiện thấy kho chứa chất độc dùng sản xuất vũ khí hóa học ở Douma, Syria. Ảnh: AP

“Các chất được phát hiện như thiodiglycol và diethanolamine vốn cần thiết cho sản xuất sunfur và nitơ. Ngoài ra, một xi-lanh chứa khí chlorine tương tự như loại khí đã được các tay súng sử dụng để dựng lên vụ tấn công hóa học giả mạo cũng được tìm thấy trong nhà kho. Từ đó có thể kết luận rằng phòng thí nghiệm này đã được các nhóm vũ trang bất hợp pháp sử dụng để sản xuất chất độc” - chuyên gia Rodionov nói với kênh Zvezda TV.

Căng thẳng ở Syria dâng cao đột ngột trong những tuần gần đây sau khi nhiều cơ quan truyền thông dựa vào các báo cáo từ các phe nổi dậy ở Syria cáo buộc chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad dùng vũ khí hóa học tấn công người dân ở Douma hôm 7-4. Bộ Ngoại giao Syria phủ nhận mọi liên quan, nói rằng việc sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta có lẽ đã được các nhóm khủng bố sắp đặt.

Hôm 14-4, Mỹ liên thủ cùng Anh và Pháp phóng 103 quả tên lửa hành trình nhằm vào nhiều mục tiêu được cho là cơ sở nghiên cứu hóa học của Syria trước khi các chuyên gia Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đến Douma điều tra làm rõ liệu vụ tấn công hóa học nói trên có thực sự xảy ra hay không. Trận không kích đã hứng không ít chỉ trích từ nhiều quốc gia, trong đó có Nga và Iran.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn nhà nước Syria đưa tin các chuyên gia OPCW đã tới thị trấn Douma để xác minh các báo cáo về vụ tấn công khí gas hôm 7-4 khiến hàng chục người chết và hơn 500 người bị ảnh hưởng. Các chuyên gia đã đến Douma hôm 17-4 sau khi đến Syria hôm 14-4.

THÁI LAI