Nhật Bản cắt điện luân phiên sau sự cố hạt nhân
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) tối 13/3/2011 đã công bố kế hoạch cắt điện toàn bộ vùng Kanto nhằm đối phó với tình hình thiếu điện trầm trọng do sự cố hạt nhân.

Phóng viên Vietnam+ dẫn nguồn tin của kênh truyền hình JNN (Nhật Bản) cho biết TEPCO chính thức phát đi danh sách các thành phố và thị trấn nằm trong diện cắt điện theo giờ. Mạng tin Asahi Shimbun dẫn lời TEPCO cho biết kế hoạch cắt điện luân phiên này bắt đầu được được áp dụng từ 6 giờ 20 sáng 14/3.

Người dân xếp hàng dài đợi xe buýt ở Tokyo sau khi hệ thống xe điện ngừng hoạt động do động đất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo danh sách cắt điện luân phiên, TEPCO chia danh sách cắt điện thành 5 nhóm tương ứng với những khoảng thời gian trong ngày kéo dài từ 6 giờ 20 sáng đến 22 giờ và có hiệu lực áp dụng trong một tuần.

Việc cắt điện luân phiên dự kiến sẽ diễn ra từ nay đến cuối tháng 4. Tuy nhiên, TEPCO cũng nhấn mạnh tùy vào điều kiện thời tiết và nhu cầu cụ thể, kế hoạch cắt điện sẽ có những điều chỉnh linh hoạt. Các quận trung tâm của Tokyo, nơi tập trung các cơ quan đầu não của chính phủ, như Chiyoda, Chuo và Minato nằm ngoài danh sách này.

Việc cắt điện được TEPCO giải thích là để bù lượng điện thiếu hụt nghiêm trọng sau sự cố lò phản ứng hạt nhân ở tỉnh Fukushima. Khả năng cung cấp điện của TEPCO trong ngày 14/3 chỉ đáp ứng được 31 KW điện trong 18-19 giờ trong khi nhu cầu thực tế toàn vùng là 41 triệu KWh, thiếu hụt 1 triệu KW.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan ngày 13/3 nhấn mạnh trận động đất và sóng thần hôm 11/3 là “thảm họa khủng khiếp nhất của nước Nhật từ Chiến tranh thế giới thứ hai.”

Ông Kan nói Nhật Bản đang trải qua những thời khắc khó khăn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai khi phải giải quyết hậu quả của động đất, sóng thần và khủng hoảng năng lượng gia tăng.

Tuyên bố trên truyền hình NHK, ông Kan cho biết, Chính phủ sẽ sớm công bố kế hoạch cắt điện luân phiên. Tuy nhiên Thủ tướng Kan cho rằng: “Người Nhật chúng ta có thể vượt qua thời khắc này”.

Theo Cao Phong (Vietnam+)