Nhiều quan chức Nga tin thảm họa A321 là do đánh bom
(PLO)- Theo tiết lộ của hãng tin Reuters, những thông tin liên lạc giữa những quan chức Nga mà các cơ quan tình báo Mỹ tiếp cận được cho thấy phía Nga cũng đang tin rằng vụ thảm họa rơi máy bay tại Sinai ngày 31-10 là do đánh bom.
Các quan chức Mỹ nghi ngờ rằng một thiết bị được gắn trên chuyến bay 9268 của Nga đã phát nổ không lâu sau khi chiếc Airbus A321 này cất cánh từ khu nghỉ mát Sharm al-Sheikh.Trong khi đó, Ai Cập và Nga vẫn chưa công bố nguyên nhân gây ra tai nạn. Cả hai nước đều bác bỏ nhận định có khả năng tai nạn do bom gây ra của Anh và Mỹ hồi tuần trước. 
Tất cả 224 hành khách và phi hành đoàn đều thiệt mạng khi máy bay bị rơi trên sa mạc khi trên đường đến St. Petersburg, Nga. Cuối tuần qua, Nga cho hồi hương hàng ngàn du khách người Nga bị mắc cạn ở Sinai sau khi chuyến bay thường xuyên bị hủy bỏ.

Chi nhánh tại Sinai của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ thảm họa và khẳng định hành động này là nhằm trả đũa cho sự can thiệp của Nga trong cuộc nội chiến Syria.

Nhiều quan chức Nga tin thảm họa A321 là do đánh bom - ảnh 1
Một mảnh vỡ của chiếc Airbus A321 rơi tại Sinai.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết rằng cả Nga và Ai Cập đều không đề nghị sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong việc điều tra vụ tai nạn. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond phát biểu với CNN: "Nhiều khả năng có một thiết bị gây nổ trên máy bay" và có sự tham gia của IS.

Các quan chức Mỹ nói rằng nghi vấn đầu tiên là một nhân viên sân bay đã đặt bom trên máy bay Nga. Mỹ cho biết các hãng hàng không Mỹ trong nhiều năm đã tránh bay tới sân bay Sharm al-Sheikh vì lo ngại về an ninh.
Vì không có bất kỳ hãng hàng không Mỹ nào bay ở đó, Cục Quản lý an ninh vận tải Mỹ chưa thể đánh giá được tình hình an ninh ở sân bay.

Khả Dy