Philippines bắt 2 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm
(PLO)- Giới chức Philippines đã bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc cùng 25 ngư dân hôm 16-5, khi các tàu này giả treo cờ Philippines và đánh bắt trộm trong vùng biển nước này

Reuters đưa tin, giới chức thuộc cảnh sát tuần duyên và Cục Ngư nghiệp và Tài nguyên biển (BFAR) Philippines cho biết hai tàu cá trên của Trung Quốc bơi vào vùng biển nằm giữa đảo Babuyan và tỉnh Batanes ở phía bắc Philippines mà không có giấy phép.

Theo Reuters, các tàu cá Trung Quốc ở trong vùng biển không thuộc biển Đông. Theo tuyên bố của BFAR, hai tàu cá Trung Quốc trên treo cờ giả của Philippines vào thời điểm bị bắt giữ.

Philippines bắt 2 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm - ảnh 1
Cảnh sát tuần duyên Philippines kiểm tra một tàu cá ở vịnh Manila. Ảnh: AFP

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Hồng Lỗi - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - cho hay ông không nắm được thông tin về vụ bắt giữ và cần tìm hiểu thêm vụ việc.

Giới chức Philippines cho hay các tàu cá trên đăng ký tại Trung Quốc. Ngư dân trên hai tàu cá trên không xuất trình được giấy phép khi được yêu cầu, BFAR nói.

“Căn cứ vào các quy định hiện tại và thực tế rằng cả hai con tàu nước ngoài đã treo cờ Philippines làm dấy lên nhận định rằng họ có hành vi đánh bắt trộm” - ông Asis Perez, Giám đốc BFAR, nói.

Cuối năm 2014, một tòa án Philippines từng phạt chín ngư dân Trung Quốc 102.000 USD mỗi người, sau khi họ bị bắt cùng hàng trăm con rùa biển tại vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Manila, trong khu vực Bãi Trăng khuyết, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong vụ việc này, Trung Quốc đã phản đối vụ bắt giữ và từ chối công nhận phiên xét xử những ngư dân này.

Hoạt động đánh bắt bất hợp pháp theo luật pháp Philippines có thể bị phạt tới 1 triệu USD, ông Perez cho biết thêm.

NGỌC NHƯ