Quyền tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ bị luận tội
(PLO) - Cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan Tổng thống Park sẽ kết thúc vào ngày mai 28-2. Các công tố đề nghị kéo dài điều tra nhưng không được chấp nhận.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đang đối mặt với nguy cơ bị luận tội và phế truất khi ngày 27-2 tuyên bố sẽ không kéo dài điều tra vụ bê bối tham nhũng đã khiến Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ và bị luận tội.

“Sau rất nhiều cân nhắc thận trọng, quyền tổng thống đã quyết định không kéo dài cuộc điều tra đặc biệt và kết thúc công việc của các công tố viên sẽ tốt hơn cho sự ổn định của đất nước” – ông Hong Kwon-heui, người phát ngôn của Quyền Tổng thống Hwang nói trong cuộc họp báo ngày 27-2.

Vụ bê bối tham nhũng xảy ra cuối năm 2016. Tổng thống Park bị cáo buộc đã để cho bà bạn thân Choi Soon-sil lợi dụng quyền lực của mình để ép buộc các công ty đóng góp cho các quỹ do mình thành lập và can thiệp công việc chính phủ. Bà Choi đã bị bắt.

Nhiều tuần liền Hàn Quốc xảy ra biểu tình phản đối yêu cầu Tổng thống Park từ chức. Bà Park bị Quốc hội luận tội và đình chỉ chức vụ hồi tháng 12-2016, hiện đang trong quá trình chờ Tòa án Hiến pháp ra quyết định về két quả luận tội của Quốc hội. Bà Park không thể bị khởi tố khi vẫn đang là tổng thống Hàn Quốc. Thủ tướng Hwang tạm kiêm nhiệm công việc quyền tổng thống.

Liên quan vụ bê bối này, ông Lee Jae-jong, Phó Chủ tịch Samsung – tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cũng đã bị bắt ngày 17-2 vì cáo buộc hối lộ, tham ô và khai man. Ông Lee và Samsung bị nghi ngờ đóng góp hàng chục tỉ won cho 2 quỹ và 1 công ty của bà Choi để được chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện sáp nhập 2 công ty con của mình năm 2015. Ông Lee thừa nhận có vụ đóng góp, nhưng động cơ không phải để bôi trơn hoạt động kinh doanh.

Thủ tướng kiêm Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang-kyo-ahn phát biểu tại cuộc họp báo mừng năm mới ở Seoul ngày 23-1. Ảnh: REUTERS
Thủ tướng kiêm Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang-kyo-ahn phát biểu tại cuộc họp báo mừng năm mới ở Seoul ngày 23-1. Ảnh: REUTERS

Theo ông Lee Kyu-chul, người phát ngôn văn phòng công tố đặc biệt, quyết định của Quyền Tổng thống Hwang không kéo dài điều tra là “quá đáng tiếc”. Trước đó các công tố viên đã có đơn đề nghị ông Hwang kéo thời thêm thời gian vì chưa đủ thời gian hoàn thành điều tra, tuy nhiên đã bị từ chối. Cuộc điều tra đặc biệt sẽ kết thúc vào ngày mai 28-2. Ông Lee cho biết văn phòng công tố sẽ cố gắng hoàn thành cuộc điều tra một cách chu đáo.

Hiện các công tố viên đặc biệt đã chính thức buộc tội được cựu cố vấn của bà Park, Kim Ki-choon, và cựu Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon-sun. Các công tố viên đã nỗ lực để thẩm vấn bà Park nhưng khả năng lớn là không thành, vì không còn thời gian.

Một khi Tòa án Hiến pháp ủng hộ quyết định luận tội bà Park của Quốc hội, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống mới trong 60 ngày. Ông Hwang được xem là một ứng viên tiềm năng cho vị trí tổng thống nếu bà Park bị kết luận có tội và bị phế truất. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị ông Hwang đã gặp nguy cơ lớn ngay sau khi thông báo không kéo dài điều tra. Đảng Dân chủ đối lập và một số đảng khác cho biết sẽ tìm cách luận tội ông Hwang. Yonhap cho biết các lãnh đạo đối lập đã có kế hoạch sẽ gặp nhau bàn xúc tiến việc này.

THIÊN ÂN