Sốt World Cup, các đại sứ LHQ mặc áo đội tuyển đi họp
(PLO)- Cơn sốt bóng đá World Cup 2018 ở Nga đã lan tới cả Liên Hiệp Quốc, các đại sứ Liên Hiệp Quốc mặc áo đội tuyển đi họp.

Cơn sốt bóng đá World Cup 2018 ở Nga đã lan tới cả Liên Hiệp Quốc (LHQ). Dự phiên họp ngày 14-6 cũng là ngày khai mạc World Cup 2018, đại sứ các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã đồng loạt mặc trang phục đội tuyển nước mình đi dự họp.

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia tại LHQ lâu nay luôn bị các nước phương Tây cô lập. Sự kiện World Cup 2018 đang diễn ra tại Nga đã giúp phá vỡ thế cô lập này, đưa ông lại gần các đồng nghiệp phương Tây ở LHQ.

Đứng bên cạnh Đại sứ Mỹ Nikki Haley đang mặc áo đội tuyển Mỹ, Đại sứ Nga Nebenzia trong màu áo đội tuyển Nga thích thú sắp xếp chụp ảnh chung với các đại sứ thành viên HĐBA khác cũng đang mặc áo đội tuyển nước mình.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres, người Bồ Đào Nha, bước vào phòng họp HĐBA trong trang phục trọng tài màu đen truyền thống, miệng thổi còi.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (áp đen), Đại sứ Nga Vassily Nebenzia (đang tung bóng), đại sứ Mỹ (áp trắng sọc xanh, đỏ) cùng các thành viên HĐBA LHQ chụp hình trước trận đấu đầu tiên World Cup 2018 giữa Nga và Saudi Arabia, ngày 14-6. Ảnh: REUTERS
Tổng Thư ký LHQ António Guterres (áo đen), Đại sứ Nga Vassily Nebenzia (đang tung bóng), đại sứ Mỹ (áo trắng sọc xanh đỏ) cùng các thành viên HĐBA LHQ chụp ảnh trước trận đấu đầu tiên World Cup 2018 giữa Nga và Saudi Arabia, ngày 14-6. Ảnh: REUTERS

Nga, đang là nước giữ quyền chủ tịch HĐBA luân phiên tháng 6 này, đã mời các đại sứ tại LHQ cùng xem trận đấu khai mạc giữa Nga và Saudi Arabia. Nga đã đặt tivi ở nhiều góc trụ sở LHQ ở New York để mọi người xem trận đấu này.

“Tôi hy vọng đây sẽ là một tháng yên bình để người dân hưởng thụ hòa bình và bóng đá. Thể thao như quý vị biết là phương tiện tuyệt vời, là sức mạnh thống nhất tuyệt vời trên thế giới… Có thể đội tốt nhất sẽ thắng, hãy xem bóng đá cùng nhau” - ông Nebenzia nói trước trận đấu. Kết quả Nga đã thắng Saudi Arabia 5-0.

Các đại sứ thành viên thường trực HĐBA trong màu áo đội tuyển nước mình đang tham dự World Cup tại Nga. Ảnh: FOX NEWS
Các đại sứ thành viên thường trực HĐBA trong màu áo đội tuyển nước mình đang tham dự World Cup tại Nga. Ảnh: FOX NEWS

Sau trận đấu, Fox News đã trao đổi với một số đại sứ, hỏi dự đoán của họ về kết quả mùa World Cup này.

Đại sứ Peru Gustavo Meza-Cuadra rất phấn khởi vì Peru lần đầu tiên lọt vào vòng chung kết World Cup sau 36 năm vắng bóng: “Chúng tôi có một đội bóng tuyệt vời”.

Ông Meza-Cuadra cũng dự đoán World Cup rồi sẽ quay trở lại Nam Phi - nước từng đăng cai năm 2010.

Đứng bên cạnh đại sứ Peru là Phó Đại sứ Brazil - ông Frederico S. Duque Estrada Meyer. Ông Meyer nói một cách vui vẻ rằng “đáng tiếc” là không một đồng nghiệp nào tại LHQ muốn dự đoán hay cá kết quả với ông.

Ông Meyer tin chắc Brazil sẽ thắng được chức vô địch World Cup lần thứ sáu trong mùa này: “Brazil, sau đó tới Peru”.

Các đại sứ thành viên thường trực HĐBA trong màu áo đội tuyển bóng đá nước mình tại phiên họp ngày 14-6. Ảnh: FOX NEWS
Các đại sứ thành viên thường trực HĐBA trong màu áo đội tuyển bóng đá nước mình tại phiên họp ngày 14-6. Ảnh: FOX NEWS

Iceland với chỉ 300.000 dân không chỉ là đất nước nhỏ bé nhất châu Âu mà còn là nước nhỏ nhất tham dự World Cup lần này. Là nước nhỏ nhưng thành tích bóng đá Iceland không hề nhỏ. Hai năm trước Iceland từng đánh bại Anh, tiến vào vòng tứ kết giải vô địch châu Âu trước khi thua Pháp.

Khi được Fox News hỏi cho lời khuyên với nền bóng đá Mỹ, Đại sứ Iceland Einar Gunnarsson nói: “Nền tảng thành công của chúng tôi là đầu tư vào lớp trẻ. Từ hai thập niên trước, chúng tôi đã tập trung rất mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, vào công tác huấn luyện, đầu tư huấn luyện viên, chú trọng phong trào bóng đá trẻ. Đó thật sự là nền tảng cho những gì chúng tôi đang có”.

Khi được đề nghị dự đoán kết quả World Cup, ông Gunnarsson tự tin: “Dĩ nhiên chúng tôi có thể đi hết con đường, mọi thứ đều có thể. Nhưng cũng phải nói đây là đòi hỏi khá cao với một đất nước nhỏ chỉ với 300.000 dân”.

Đại sứ Mexico Juan José Gómez Camacho cũng tin tưởng nước mình có cơ hội tại World Cup lần này: “Chúng tôi luôn luôn tràn đầy hy vọng, luôn cảm thấy mạnh mẽ và hy vọng chúng tôi sẽ tiến rất xa”.

ĐĂNG KHOA